Niềm tin của doanh nghiệp đã trở lại

Theo Báo Đầu tư

Hơn 57% và gần 54% số doanh nghiệp tin rằng, trong vòng 12 tháng tới doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng lên.

Niềm tin của doanh nghiệp đã trở lại
Cộng đồng doanh nghiệp đã lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh năm 2013

Từ niềm tin này nên có tới 90% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ giữ nguyên hoặc tăng thêm số lượng lao động; 85,45% số doanh nghiệp dự kiến giữ nguyên hoặc tiếp tục tăng đầu tư cho tài sản cố định trong vòng 1 năm tới. 110 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, sản xuất - kinh doanh 10 lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế gồm ôtô, xe máy; bia, nước giải khát; xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản; tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán; dầu khí; dệt may, da giày… tham gia khảo sát Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý 3/2012 do Công ty Dịch vụ thông tin tài chính Việt Nam thực hiện tin rằng, nền kinh tế Việt Nam… sáng sủa dần trong vòng 12 tháng tới.

Theo khảo sát vừa được Công ty Dịch vụ thông tin tài chính Việt Nam công bố, chỉ có khoảng 28% trong tổng số 110 doanh nghiệp đứng đầu cả nước về thương hiệu, tổng tài sản, tổng doanh thu và số lượng nhân viên nhận định: “Tình hình kinh tế hiện nay tốt hơn so với 12 tháng trước”. Tỷ lệ này thấp xa so với số doanh nghiệp nhìn nhận nền kinh tế xấu hơn so với 1 năm trước đây là hơn 37%.

Đây là lý do khiên BCI quý 3/2012 mất tới 13 điểm so với quý 2/2012. Với 107 điểm, BCI quý 3/2012 chỉ cao hơn so với BCI của quý 2/2011 (88 điểm) - mức điểm thấp nhất kể từ khi Công ty Dịch vụ thông tin tài chính Việt Nam thực hiện khảo sát doanh nghiệp về BCI vào quý 3/2008 với mức khởi đầu là 100 điểm.

Nhưng điều đáng nói là mặc dù đa phần doanh nghiệp còn bi quan trước bối cảnh kinh tế hiện tại song lại rất lạc quan với những diễn biến của nền kinh tế và kỳ vọng nền kinh tế sẽ khởi sắc trong vòng 12 tháng tới. Kết quả khảo sát cho thấy, có tới hơn 69% số doanh nghiệp tin rằng trong 12 tháng tới nền kinh tế của Việt Nam sẽ tốt hơn - gấp 10 lần số doanh nghiệp có quan điểm ngược lại.

Cụ thể, hiện có hơn 57% số doanh nghiệp tin rằng, trong vòng 12 tháng tới doanh thu sẽ tăng lên; gần 54% số doanh nghiệp tin vào khả năng tăng lợi nhuận. Trong khi đó số doanh nghiệp lo ngại về doanh thu và lợi nhuận bị giảm xuống chỉ có 6,36% và 22,73%.

Từ niềm tin này nên có tới 90% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ giữ nguyên hoặc tăng thêm số lượng lao động; 85,45% số doanh nghiệp dự kiến giữ nguyên hoặc tiếp tục tăng đầu tư cho tài sản cố định trong vòng 1 năm tới. “Tình hình kinh tế quý 3/2012 khá ảm đạm, nhưng các doanh nghiệp vẫn tin rằng, với những chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam có những bước chuyển mình trong thời gian tới”, Báo cáo BCI quý 3/2012 của Công ty Dịch vụ thông tin tài chính Việt Nam viết.