OECD tìm cách đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 22/2, Hội nghị bộ trưởng toàn cầu về doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) lần thứ 3 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã khai mạc tại thủ đô Mexico City, với sự tham dự của 56 quốc gia, trong đó có Việt Nam, cùng đại diện của 12 tổ chức quốc tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Với chủ đề "Tăng cường các SMEs và khởi nghiệp cho năng suất và tăng trưởng toàn diện," mục tiêu của hội nghị là thiết lập nền tảng chiến lược, qua đó cho phép tất cả các nước làm việc trên một chương trình nghị sự chung để hỗ trợ và góp phần giải quyết các vấn đề hiện tại mà các SMEs cũng như các doanh nghiệp siêu nhỏ và khởi nghiệp phải đối mặt, cũng như xử lý những trở ngại đối với sự phát triển và tăng trưởng của các nền kinh tế OECD. 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký OECD José Ángel Gurría Treviño, đề cao vai trò quan trọng của SMEs trong các nền kinh tế và xã hội, đặc biệt tại các quốc gia thành viên của khối. 
Ông nhấn mạnh SMEs đại diện cho 90% các doanh nghiệp và là những công ty tạo ra nhiều việc làm nhất cho xã hội, theo đó cần phải tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để SMEs và các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển bền vững của mỗi nền kinh tế OECD. 
Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal khẳng định trách nhiệm của chính phủ các nước thành viên trong việc đưa ra các chính sách công phù hợp để giúp đỡ các SMEs phát triển. 
Đồng thời, ông Ildefonso Guajardo cho rằng hội nghị cần tăng cường phân tích và đối thoại để đưa ra các biện pháp góp phần làm giảm những bất lợi về cơ cấu mà các SMEs phải đối mặt. 
Theo Bộ trưởng Ildefonso Guajardo, hội nghị lần này là một cơ hội để các quốc gia thành viên trao đổi kinh nghiệm, chính sách về SMEs, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa. 
Diễn ra trong hai ngày 22 và 23/2, các phiên thảo luận của hội nghị tập trung vào 3 chủ đề chính gồm nhân rộng SMEs; tăng cường sự tiếp cận của SMEs với các công cụ tài chính đa dạng và thúc đẩy sự tham gia của SMEs trong một nền kinh tế hội nhập toàn cầu.