"Ổn định và cải thiện" sẽ được duy trì trong 3 tháng đầu năm 2021


Ngày 3/2, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố kết quả chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI). Theo đó, có 57% thành viên của EuroCham tham gia khảo sát có dự đoán sự "ổn định và cải thiện" sẽ được duy trì trong 3 tháng đầu năm 2021.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

Kết quả chỉ số BCI mới nhất của EuroCham đã cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu kết thúc năm 2020 với góc nhìn lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, ghi nhận ở mức cao nhất kể từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19.

Cụ thể, trong quý IV/2020, BCI tăng 6 điểm, đạt 63,6% khi kết thúc năm 2020 với kết quả cao, chỉ số này đã tăng 37 điểm kể từ quý I/2020, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục với sự bùng phát dịch Covid-19.

Điều này cho thấy, BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi Việt Nam đối phó thành công với đại dịch và kết hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), cải thiện niềm tin vào nền kinh tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Khi được hỏi về triển vọng kinh tế Việt Nam trong quý I/2021, 57% thành viên của EuroCham tham gia khảo sát có dự đoán sự "ổn định và cải thiện" sẽ được duy trì trong 3 tháng đầu năm 2021. Sự tự tin về triển vọng kinh tế tăng trưởng tốt đã cao hơn tới 18% so quý III/2020 (39% thành viên).

Đánh giá về triển vọng của doanh nghiệp, lãnh đạo các công ty châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn trong quý IV/2021. Trong đó, 1/3 thành viên EuroCham dự đoán số lượng nhân viên của họ sẽ tăng lên trong quý tiếp theo; 57% dự đoán sẽ duy trì mức tương tự; 30% người tham gia khảo sát dự đoán đầu tư sẽ phát triển; bên cạnh đó, có tới 43% dự đoán các đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng trưởng.

Đánh giá về kết quả thực hiện Hiệp định EVFTA, 70% thành viên của EuroCham cho biết doanh nghiệp của họ đã được hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA kể từ khi Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8. Bên cạnh đó, vẫn có 33% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng "thủ tục hành chính" sẽ là thách thức chính để họ tối ưu lợi thế Hiệp định EVFTA.

Theo nhận định của ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham, kết quả BCI mới nhất là một bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021. Niềm tin của các doanh nghiệp Châu Âu nói riêng và của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Ông Nicolas Audier tin tưởng, nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc Chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch Covid-19 và hợp tác xúc tiến Hiệp định EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội 5 năm tới.

Đồng thời, với việc một số vấn đề rào cản được giải quyết để đảm bảo việc thực hiện Hiệp định  EVFTA diễn ra suôn sẻ và thành công sẽ mang lại sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới.