Panasonic bất ngờ chuyển nhà máy từ Thái Lan đến Hà Nội

Theo Phương Minh/Nikkei/plo.vn

Hãng tin Nikkei (Nhật) dẫn các nguồn tin cho biết vào đầu quý IV/2020, Panasonic đóng cửa nhà máy sản xuất các mặt hàng điện tử gia dụng lớn nhất tại Thái Lan để chuyển qua Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo kế hoạch, Panasonic sẽ dừng sản xuất máy giặt nằm ở ngoại ô thủ đô Bangkok (Thái Lan) vào tháng 9/2020 và máy lạnh vào tháng 10/2020. Đến đầu năm 2021, toàn bộ văn phòng chính và hệ thống nghiên cứu phát triển cũng sẽ đóng cửa hoàn toàn.

Từ năm 1979, Thái Lan là trung tâm sản xuất đồ điện tử gia dụng lớn nhất của Panasonic. Do đó, với việc đóng cửa nhà máy, gần 800 nhân viên mất việc nhưng Panasonic cho biết số công nhân này sẽ chuyển sang các nhà máy sản xuất các sản phẩm khác vẫn còn hoạt động tại Thái Lan của tập đoàn.

Theo Nikkei, Panasonic sẽ chuyển nhà máy đến hoạt động tại một khu vực ngoại thành ở Hà Nội. Đây sẽ là trung tâm sản xuất lớn nhất của Panasonic về máy giặt và máy lạnh tại khu vực Đông Nam Á.

Bằng việc chuyển nhà máy sang Việt Nam, Panasonic đang nỗ lực tái cấu trúc hoạt động sản xuất với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 930 triệu USD vào năm 2022.

Panasonic bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ những năm 1950. Hiện tập đoàn có tổng số nhân lực khoảng 8.000 người, cung cấp các sản phẩm, hệ thống và dịch vụ đa dạng từ các sản phẩm điện tử tiêu dùng đến các thiết bị công nghiệp, xây dựng và gia dụng. Đáng chú ý, Panasonic tại Việt Nam đang sản xuất tivi, điện thoại không dây, thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ và thiết bị công nghiệp.