Phát hiện mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất trên biển Địa Trung Hải

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Theo AFP, ngày 30/8, tập đoàn năng lượng ENI của Italy tuyên bố đã phát hiện mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi lớn nhất từ trước tới nay ở Địa Trung Hải thuộc vùng biển của Ai Cập.

Một mỏ khí tự nhiên ngoài khơi bờ biển phía bắc Israel được phát hiện vào cuối năm 2012. Nguồn: internet
Một mỏ khí tự nhiên ngoài khơi bờ biển phía bắc Israel được phát hiện vào cuối năm 2012. Nguồn: internet

Mỏ khí đốt tự nhiên này có khả năng chứa lượng khí đôt 850m3 trong khu vực rộng khoảng 100km2.Bộ Dầu mỏ Ai Cập đã đưa ra tuyên bố xác nhận thông tin trên.

Tuyên bố khẳng định dự án mang tên Zohr này “đã phát hiện trữ lượng khí đốt lớn nhất từ trước tới nay không chỉ tại Ai Cập mà ở cả Địa Trung Hải,” đủ để đáp ứng nhu cầu khí đốt tự nhiên của Ai Cập trong nhiều thập kỷ.

Theo tập đoàn ENI, “mỏ khí siêu khổng lồ” này có thể là mỏ khí lớn nhất thế giới cách bờ biển Aicap 190km và nằm ở độ sâu 4.757 feet (1.450 mét) trong khu vực Shorouk.

Giám đốc điều hành ENI Claudio Descalzi đã có chuyến viếng thăm Cairo và thảo luận với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cùng Thủ tướng Ibrahim Mahlab về cách thức thăm dò.Công ty nhấn mạnh sẽ “ngay lập tức thẩm định khu vực khai thác với mục tiêu thúc đẩy nhanh chóng thăm dò” trong khoảng thời gian bốn năm.

Trước đó, vào tháng 3, tập đoàn năng lượng Anh BP đã công bố kế hoạch đầu tư 12 tỷ USD với đối tác Nga DEA trong khu vực mỏ khí ngoài khơi Ai Cập, bất chấp sự sụt giảm của giá dầu thế giới.

Theo thông tin của công ty này đầu tư vào khu vực West Nile Delta để tập trung khai thác 5 nghìn tỷ feet khối khí và 55 triệu thùng dầu thành phẩm. Theo dự kiến năm 2017 bắt đầu cho ra sản phẩm đầu tiên.