Phát hiện vụ gian lận vàng chấn động Trung Quốc

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Chánh thanh tra Văn phòng Kiểm toán Trung Quốc vừa phát hiện ngành chế biến vàng nước này đã tạo ra nhiều giao dịch vàng giả mạo để vay ngân hàng 94.4 tỉ NDT (tương đương 15,2 tỉ USD) từ năm 2012.

Dòng chảy vàng trên toàn cầu từ tây sang đông đã giúp Trung Quốc trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới và có thể kéo dài đến hai thập kỷ nữa. Nguồn: internet
Dòng chảy vàng trên toàn cầu từ tây sang đông đã giúp Trung Quốc trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới và có thể kéo dài đến hai thập kỷ nữa. Nguồn: internet

Sự kiện này càng làm dấy lên lo ngại về tình trạng gian lận trong các mặt hàng giao dịch được tài trợ ở nước này.

Trục lợi 144,47 triệu USD

Theo báo cáo được đăng tải chính thức trên website Văn phòng Kiểm toán quốc gia, 25 công ty vàng tại quốc gia sản xuất và tiêu thị vàng lớn nhất thế giới đã thu được khoản lợi nhuận tương đương 144,47 triệu USD, nhờ tận dụng lợi thế chênh lệch lãi suất trong ngoài nước và mức tăng giá của đồng NDT thông qua các khoản vay.

Báo cáo cho biết vụ gian lận đã bắt đầu từ năm 2012 nhưng không xác định ngày kết thúc và chỉ rõ đích danh công ty hay ngân hàng liên quan.

Trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã kiềm chế tín dụng bằng cách tăng chi phí đi vay và đẩy mạnh các giao dịch tài trợ thông qua hàng hóa lên tới 160 tỉ USD, theo ước tính của Goldman Sachs Group Inc. Trong đó, khoảng 80 tỉ USD có thể liên quan đến vàng, 46 tỉ USD đồng, 13,8 tỉ USD quặng sắt và 10,3 tỉ USD đậu nành, theo báo cáo đưa ra hôm 18-3.

Hội đồng vàng thế giới ước tính có khoảng 1.000 tấn vàng đã được sử dụng trong các giao dịch cho vay và cho thuê tại Trung Quốc - nơi các tài sản như kim loại hay sản phẩm nông nghiệp được ưu tiên tín dụng trong bối cảnh chính phủ hạn chế giải ngân các khoản vay. Số vàng trên trị giá 43 tỉ USD theo thời giá hiện nay.

Giá vàng sẽ biến động?

Vàng tại London đã giảm giá lần đầu tiên trong tuần này do lo ngại tình hình vàng tăng đụng trần 2 tháng sẽ kìm chế nhu cầu mua vàng vật chất và vì các nhà đầu tư đang cân nhắc về triển vọng trong nền kinh tế Mỹ. Giá vàng giao ngay tại London có giá 1.314,75 USD/ounce - giảm 0,3% so với giá hôm trước đó. Đầu ngày hôm nay giá giảm thêm 1%.

Thêm vào đó, nếu chính quyền Trung Quốc xử lý các giao dịch tài chính gian lận liên quan đến kim loại này thì giá vàng ngắn hạn sẽ càng chịu áp lực, theo nhận định của nhà phân tích Jens Naervig Pedersen tại Danske Bank A/S.

Tuy nhiên, giám đốc Mark To tại trung tâm nghiên cứu Wing Fung Financial Group, Hongkong cho rằng báo cáo của Cục Kiểm toán Trung Quốc khó có thể gây tác động đáng kể đến nhu cầu vàng cơ bản tại nước này.

Hội đồng vàng London cũng tin rằng vụ gian lận ở Trung Quốc không ảnh hưởng đến dự báo nguồn cầu tổng thể của cơ quan này.

Lượng nhập khẩu vàng từ Hong Kong vào Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 20% so với tháng 4. Mức biến động của đồng NDT tăng đã khiến kim loại này giảm sức hút với các nhà đầu tư địa phương.

Lượng nhập khẩu vàng ròng của Trung Quốc trong tháng 5-2014 là 52,3 tấn - giảm so với 65,4 tấn hồi tháng 4 và 106 tấn cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính của Bloomberg News dựa trên dữ liệu từ Cục Thống kê Hongkong đưa ra hôm 26-6.

Dù vậy, dòng chảy vàng trên toàn cầu từ tây sang đông đã giúp Trung Quốc trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới và có thể kéo dài đến hai thập kỷ nữa, vì thu nhập tăng sẽ đẩy mạnh nguồn cầu, theo Hiệp hội vàng Trung Quốc.