Danh sách bình chọn này được đưa ra bởi các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp chuyên nghiệp, giúp tạo nên cuốn cẩm nang du lịch - ẩm thực “Ultimate Eatlist”.
Mỗi trải nghiệm ẩm thực đều được cuốn sách đề cập chi tiết, trong đó có cả những câu chuyện văn hóa, giúp lý giải nguyên do tại sao trải nghiệm đó lại đặc biệt đến vậy, để được xuất hiện trong cuốn sách.
Trong top 20 trải nghiệm có đề cập nhiều nền ẩm thực nổi tiếng thế giới, điều thú vị là phở Việt nằm ở vị trí 20.
Nằm trong top 3 đầu bảng là món “pintxos” ở thành phố San Sebastian (Tây Ban Nha), món “curry laksa” ở Kuala Lumpur (Malaysia), món sushi ở Tokyo (Nhật Bản). Điểm đặc biệt trong danh sách mà “Ultimate Eatlist” đưa ra, đó là trải nghiệm không chỉ đơn thuần dựa trên hương vị món ăn, mà còn dựa trên không gian thưởng thức.
Đứng ở vị trí đầu bảng là “pintxos” ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Món này gồm có bánh mì thái lát ăn kèm với những loại nhân đa dạng. Đây là món ăn nhẹ, thường phục vụ trong quán bar, quán rượu, cũng là món thường dùng khi người Tây Ban Nha ngồi với bạn bè, người thân. “Pintxos” mang nhiều ý nghĩa trong sinh hoạt cộng đồng đối với người Tây Ban Nha.
“Curry laksa” là trải nghiệm ẩm thực thứ hai nên có trong đời. Du khách được khuyên hãy vào những quán bình dân ở Kuala Lumpur, Malaysia, hãy chọn quán nào đông đúc nhất, với bàn ghế nhựa bình dân, rồi bắt đầu... vã mồ hôi vì ăn.
Du khách được khuyên nên dùng sushi trong quán nhỏ kiểu truyền thống ở Tokyo (Nhật Bản). Đây là trải nghiệm đứng trong top 3.
Thực khách cũng được khuyến khích gia tăng cảm nhận về trải nghiệm ăn sushi bằng cách trò chuyện với đầu bếp phục vụ để hiểu hơn về món ẩm thực lâu đời này. Nếu cửa hàng có dịch vụ, hãy đăng ký học nhanh cấp tốc cách làm sushi kiểu “nhà nghề Nhật Bản”.
Trải nghiệm đáng giá thứ 4 chính là món bò nướng ở Texas (Mỹ).
Món gỏi đu đủ “som tum” ăn ở Bangkok (Thái Lan) đứng thứ 5.
Món bánh mì lúa mạch đen ăn cùng thịt nguội, cá hun khói, pho-mát hoặc pa-tê… được người dân Copenhagen (Đan Mạch) gọi tắt là “smorrebrod”. Món này đứng ở vị trí thứ 6.
Đứng thứ 7 là trải nghiệm thưởng thức món tôm hùm đất ở vùng bờ biển New Zealand.
Món cơm trộn “bibimbap” của Hàn Quốc không chỉ được ngợi khen bởi hương vị mà còn bởi vẻ đẹp thẩm mỹ bắt mắt. Món này đứng thứ 8.
Pizza margherita ăn ở thành phố Naples (Ý) đứng ở vị trí thứ 9.
Ăn “dim sum” ở Hồng Kông là trải nghiệm thứ 10 đáng có trong đời.
Món “ceviche” ở Lima, Peru, đứng thứ 11. Đây là một trong những món ăn nổi bật nhất ở đất nước Peru.
Món bánh “pastéis de nata”, một loại bánh trứng tạc, phủ quế, vốn phổ biến ở Lisbon, Bồ Đào Nha, đứng thứ 12.
Món hàu ở bang Tasmania (Úc) đứng thứ 13.
Thưởng thức pho-mát ở Pháp là trải nghiệm đứng thứ 14.
Gà nướng ở Jamaica đứng thứ 15.
Thịt cừu hầm ở Marrakech, Maroc, đứng ở vị trí thứ 16.
Cua sốt ớt ở Singapore đứng thứ 17.
“Moules frites”, món nghêu ăn kèm khoai tây chiên, là món phải thử ở Brussels, Bỉ. Trải nghiệm đứng thứ 18.
Đứng thứ 19 là món vịt quay Bắc Kinh - món không thể bỏ qua ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Phở Việt ăn trên chợ nổi ở miền sông nước là trải nghiệm đứng thứ 20/500.