Quyết định ngạc nhiên của OPEC

Theo Infonet.vn

(Tài chính) Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia đã gây kinh ngạc khi cho rằng hãy để thị trường chứ không phải những tác động vào sản lượng của OPEC quyết định giá dầu.

Bộ trường dầu mỏ Saudi Abrabia. Nguồn: internet
Bộ trường dầu mỏ Saudi Abrabia. Nguồn: internet

Lâu nay thế giới vẫn quan niệm rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là một đế chế hùng mạnh có đủ khả năng bình ổn giá dầu bằng cách tác động vào cung cầu trên thị trường thông qua sản lượng.

Tuy nhiên giờ đây điều ấy không còn đúng nữa. 

Mới đây, trong cuộc họp về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc diễn ra tại Lima, Peru, ông Ali Al-Naimi – Bộ trưởng Dầu mỏ của Saudi Arabia - đã đưa ra một phát biểu đầy bất ngờ. “Tại sao tôi phải cắt giảm sản lượng? Thị trường luôn biến động với bất cứ loại hàng hóa nào, nó đi lên và đi xuống không ngừng” - Bloomberg trích lời của ông Al-Naimi.

Điều này khá thú vị bởi Al-Naimi có thể được coi là người quyền lực nhất trong đế chế đã điều khiển thị trường dầu mỏ toàn cầu kể từ năm 1960. Mục tiêu lớn nhất của OPEC là sử dụng hành động tập thể, thông qua việc kiểm soát chặt nguồn cung dầu trên thế giới để điều khiển các lực đẩy trên thị trường. Trong khi đó Al-Naimi giờ đây lại nói rằng các lực đẩy ấy nên được phép tự do dịch chuyển.

Phát biểu của ông Al-Naimi cùng ngày mà OPEC quyết định hạ dự báo nhu cầu kỳ vọng trong năm tới xuống còn 28,9 triệu thùng/ ngày; giảm khoảng 300.000 thùng. Đây là mức dự báo thấp nhất kể từ năm 2002.

OPEC đưa ra 2 lý do cho quyết định này: Thứ nhất là do sản lượng tăng trên toàn thế giới (chủ yếu đến từ sản xuất dầu đá phiến ở Bắc Mỹ). Thứ hai là do nhu cầu giảm. Khi công nghệ khai thác dầu được cải thiện, dĩ nhiên nó sẽ kéo theo tăng trưởng về sản lượng.

Trong tháng 11 vừa qua, mặc các áp lực thị trường, OPEC vẫn quyết định không cắt giảm sản lượng. Quyết định này đã gây hậu quả nghiêm trọng tới một số nền kinh tế của các nước thành viên nghèo như Venezuela, Ecuador, và Nigeria. Giá dầu đã giảm từ 105USD/thùng hồi tháng 6 và đặc biệt giảm mạnh trong tháng 10 và tháng 11. Đến rạng sáng nay (12/12) theo giờ Việt Nam, giá dầu đã chính thức tuột mốc 60 USD/thùng. Giá dầu WTI chỉ còn 58,85 USD/thùng trong khi trên sàn ICE, giá dầu Brent giảm 0,9% xuống 63,68 USD/thùng.

Cả dầu Brent và WTI đều đang thấp nhất kể từ tháng 7/2009. 

Quyết định ngạc nhiên của OPEC (1)

Giá dầu tiếp tục giảm sâu.

Nhiều người cho rằng, quyết định của ông Al-Naimi có thể xuất phát từ một động cơ chính trị. Theo đó, Saudi Arabia muốn giá dầu giảm thấp đủ để cho các nhà sản xuất của Hoa Kỳ tại các khu vực khai thác dầu từ đá phiến gặp khó khăn, không thể tiếp tục thao túng thị trường và trả lại vị trí khai thác dầu mỏ số một thế giới cho Saudi Arabia.

Và có vẻ như chiến thuật của Saudi Arabia đang phát huy hiệu quả khi mới đây, Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ - EIA đưa ra hạ dự báo tốc độ tăng sản lượng khai thác dầu của Hoa Kỳ trong năm 2015.