Ra mắt chuyên trang công khai minh bạch điện, xăng dầu

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Bộ Công Thương chính thức ra mắt Chuyên trang công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu.

Ra mắt chuyên trang công khai minh bạch điện, xăng dầu
Bộ Công Thương chính thức ra mắt Chuyên trang công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu. Nguồn: internet
Để phát huy hiệu quả của Chỉ thị số 11/CT-BCT ngày 22/4/2014 về việc tăng cường công khai, minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu, Bộ Công Thương chính thức ra mắt Chuyên trang công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương tại địa chỉ: http://minhbach.vecita.gov.vn.

Chuyên trang có chức năng cung cấp đầy đủ và kịp thời tới người dân và doanh nghiệp các văn bản pháp luật liên quan đến việc điều hành giá, điều hành hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu; các thông tin, số liệu liên quan đến giá điện, giá xăng dầu như giá bán lẻ, giá cơ sở, giá thế giới, các yếu tố, chi phí hình thành giá..; báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp,…

Các thông tin được công bố công khai trên Chuyên trang với sự phối hợp của Cục Điều tiết điện lực, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Chuyên trang công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu ra đời nhằm giúp người dân và doanh nghiệp có thể giám sát được hoạt động của các đơn vị sản xuất điện và xăng dầu cũng như hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (trong chuyên mục “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” phát sóng trên VTV1 ngày 11/5/2014), vừa qua, các cơ quan quản lý nhà nước cũng thường xuyên tổ chức việc kiểm tra, giám sát hoạt động của ngành điện, ngành xăng dầu và công bố công khai những thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị này. Tuy nhiên, do chưa thực hiện một cách có hệ thống, liên tục nên nhiều nội dung chưa được công bố, công khai đầy đủ. “Vì thế việc Bộ Công Thương tiến hành công khai minh bạch điện, xăng dầu sẽ nhằm khắc phục những khiếm khuyết, bất cập trước đây, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận một cách đầy đủ, khách quan tình hình sản xuất kinh doanh của hai ngành trên, đồng thời biết được vì sao phải mua điện, mua xăng dầu với giá đó”.

Đánh giá cao sự cần thiết trong việc xây dựng Chuyên trang công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khẳng định: “Việc công khai, minh bạch điện, xăng dầu sẽ tác động đến các loại hàng hoá có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người tiêu dùng. Qua đó sẽ làm cho người dân hiểu, ủng hộ, chia sẻ và đồng tình với những chủ trương chính sách mà Đảng và nhà nước ban hành”.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương thực hiện nghiêm túc, đúng thời hạn việc công bố các thông tin thông qua Chuyên trang công khai, minh bạch hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu, nhằm cụ thể hóa tinh thần Chỉ thị 11/CT-BCT.