Ra mắt Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia

Việt Hoàng

Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia cung cấp các nền tảng công nghệ dùng chung, áp dụng thống nhất trên toàn quốc, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ y tế trong phòng, chống dịch như khai báo y tế, kiểm soát vào ra các địa điểm công cộng, truy vết, xét nghiệm, tiêm chủng, giám sát cách ly...

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ ra mắt Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ ra mắt Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia

Sau 2 tháng thành lập (từ đầu tháng 6/2021), thu hút sự chung tay của gần 20 doanh nghiệp công nghệ số từ miền Bắc đến miền Nam, của hàng nghìn cán bộ, chuyên gia công nghệ, lập trình viên trong và ngoài nước, chiều ngày 8/8, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đã ra mắt Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia.

Trung tâm công nghệ đã phát triển và cung cấp các nền tảng công nghệ dùng chung, áp dụng thống nhất trên toàn quốc, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ y tế trong phòng, chống dịch, bao gồm: khai báo y tế, kiểm soát vào ra các địa điểm công cộng, truy vết, xét nghiệm, tiêm chủng, giám sát cách ly, đo lường mức độ giãn cách xã hội và các nghiệp vụ khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh trong phòng chống dịch.

Mỗi ngày Trung tâm phục vụ 20 triệu người và tiến tới khi tất cả các tỉnh, thành phố cùng kết nối thì sẽ phục vụ được cho 100 triệu người dân trên cả nước
Mỗi ngày Trung tâm phục vụ 20 triệu người và tiến tới khi tất cả các tỉnh, thành phố cùng kết nối thì sẽ phục vụ được cho 100 triệu người dân trên cả nước

Cùng với các Tổ công nghệ COVID-19 tại địa phương – với nòng cốt là lực lượng Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế, Trung tâm sẽ hình thành nên mạng lưới triển khai công nghệ phòng, chống dịch xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương. Hiện nay, mỗi ngày Trung tâm phục vụ 20 triệu người và tiến tới khi tất cả các tỉnh, thành phố cùng kết nối thì sẽ phục vụ được cho 100 triệu người dân trên cả nước.

Tới dự và phát biểu tại lễ ra mắt Trung tâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các nền tảng công nghệ phòng chống COVID-19 phải được dùng chung toàn quốc, dữ liệu phải liên thông, dữ liệu phải tập trung để Trung ương có thể nhìn thấy tình trạng dịch cũng như việc triển khai phòng chống dịch trên toàn quốc để có thể điều hành thống nhất, để có thể phân tích dữ liệu phục vụ cho việc ra quyết định nhanh và chính xác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cán bộ, y bác sĩ các cấp, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số trong việc xây dựng và đưa nền tảng hỗ trợ tư vấn và Trung tâm đi vào hoạt động. Đây là hệ thống hạ tầng quan trọng phục vụ khám chữa bệnh từ xa, từ sớm, từ cơ sở với mọi loại bệnh tật khác, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, phục vụ nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, dịch bệnh lây lan không phân biệt ranh giới, địa phương, quốc gia, dân tộc. Vì thế, sử dụng chung nền tảng công nghệ thống nhất trên toàn quốc là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để chống dịch.

Tại Lễ ra mắt, Thủ tướng cũng đề nghị ngành Thông tin và Truyền thông, ngành Y tế tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo các nền tảng công nghệ phục vụ thiết thực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cứu sống được nhiều người bệnh hơn nữa, giảm số ca tử vong, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường...