Săn thẻ ATM “miễn phí kép”

Theo OceanBank

Trước thông tin các ngân hàng rậm rịch thu phí giao dịch thẻ từ 1/3/2013, sau khi có Thông tư 35/2012/TT-NHNN, nhiều người chuyển hướng tìm các loại thẻ ATM “miễn phí kép” cho cả rút tiền nội mạng lẫn ngoại mạng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo Thông tư 35, từ 1/3/2013, mức phí rút tiền nội mạng sẽ là từ 0 - 1.000 đồng/giao dịch cho đến hết năm 2013 và sẽ tăng lên tối đa 2.000 đồng/giao dịch và 3.000 đồng/giao dịch trong các năm 2014, 2015. Phí rút tiền ngoại mạng sẽ là 3.000 đồng/giao dịch. Các mức phí này khiến nhiều người dùng lo lắng vì họ vẫn thường có nhu cầu giao dịch nhiều lần trong tháng.

Chia sẻ trên cộng đồng mạng, chị Hồng Loan, nhân viên một công ty địa ốc cho biết: “Mỗi tháng tiền lương của tôi khoảng hơn chục triệu, nhưng thường chỉ rút tiền mỗi lần là 500.000 - 1.000.000 đồng để phục vụ các nhu cầu chi tiêu, còn thì không giữ tiền làm gì. Nay ngân hàng thu phí rút tiền thế này, tính ra mỗi tháng nếu có vài chục giao dịch thì số tiền phí cũng không nhỏ, buộc tôi phải suy nghĩ”.

Trường hợp anh Minh (Hải Dương) lại có băn khoăn khác. Cơ quan trả lương qua thẻ ATM, ngoài rút tiền mặt chi tiêu, hàng tháng anh phải chuyển khoản cho con học đại học ở Hà Nội. Vừa chuyển khoản, vừa cậu con rút ở “bên kia”, phí có thể bị nhân lên gấp đôi; chưa kể mỗi lần rút phải chia nhỏ khoản tiền do ngân hàng khống chế mỗi giao dịch chỉ được tối đa 2 triệu đồng…

“Tính đi tính lại, với nhu cầu giao dịch tối thiểu mỗi tháng có thể mất 30.000 đồng. Tôi thấy bức xúc chứ không phải là hài lòng vì tiện ích của công nghệ và dịch vụ”, anh Minh nói.

Trong khi đó, chị Lan, quản lý một doanh nghiệp khách sạn tư nhân có 30 nhân viên thì lại có mối băn khoăn khác. Doanh nghiệp của chị trả lương cho khoảng 30 nhân viên, nhưng mức thu nhập bình quân mỗi người chỉ khoảng 3 triệu. Trước khi quyết định trả lương qua ngân hàng, chị đã phải suy nghĩ đắn đo kỹ vì nhân viên cũng không muốn phải trả thêm một khoản phí nào cho việc rút tiền vì đồng lương đã không nhiều. Nay lại phải trả thêm phí nữa, nhiều nhân viên yêu cầu trả lương bằng tiền mặt.

Chị Lan cho biết: “Thực sự tôi chưa biết phải quyết định thế nào. Trả lương qua tiền mặt thì khá bất tiện cho người làm kế toán lẫn cho lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng trả qua ATM thì từ ngày 1/3 tới rút tiền nội mạng cũng phải trả phí rồi. Đối với những người lao động ở doanh nghiệp tôi lương thấp thì mức phí 1.000 - 3.000 cũng là điều khiến họ phải suy nghĩ đắn đo, mà họ đâu có rút một lần, mà chia nhỏ để tiết kiệm chi tiêu chứ…”.

Trước thực tế trên, tìm dịch vụ thẻ miễn phí giao dịch kép (cả nội mạng lẫn ngoại mạng) là nhu cầu đặt ra.

Như trường hợp anh Minh, qua tìm hiểu, anh quyết định chọn một trong số ít ngân hàng đang miễn phí kép là Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Một lý do nữa là ngân hàng này có chính sách phát hành thẻ ATM trong 5 giây. Tại OceanBank, anh Minh còn sử dụng dịch vụ chuyển tiền từ tài khoản của mình đến thẻ ATM của con trai qua ứng dụng điện thoại Android là Mobile Plus Banking. Giao dịch chuyển khoản chỉ mất vài giây và cả hai đều không mất phí gì.

Với trường hợp chị Lan, qua tư vấn của OceanBank, khách sạn có thể tham gia gói trả lương miễn phí qua ATM dành cho doanh nghiệp. Theo đó, cả doanh nghiệp lẫn người lao động đều có tiện ích mà không mất phí. Thậm chí sau khi ký hợp đồng này, cả 30 nhân viên của chị Lan được phát hành thẻ ATM trong 5 giây, được miễn phí giao dịch nội và ngoại mạng.

Trước thời điểm ngày 1/3 đã gần kề, doanh nghiệp và người tiêu dùng đã chủ động lựa chọn dịch vụ cho mình. Một số nhà băng như OceanBank một mặt tạo sự chia sẻ nhất định, mặt khác cũng là cơ hội tạo cạnh tranh, nổi bật để thu hút khách hàng về phía mình