Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap ở Nghệ An

PV.

Dự án trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP đã được thực hiện tại các huyện của tỉnh Nghệ an gặt hái được rất nhiều thành công.

Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap ở Nghệ An. Ảnh internet
Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap ở Nghệ An. Ảnh internet

Điển hình như xã Diễn Thành, thuộc huyện Diễn châu đã triển khai từ năm 2013, thực hiện xây dựng mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap trên diện tích 194 ha, sản xuất 3 vụ/năm với các loại cây trồng chủ yếu như dưa đỏ, su hào, bắp cải, súp lơ ...đã gặt hái được nhiều thành công.

Với mục đích tạo liên kết giữa nhà nước - nhà khoa học - nhà nông - doanh nghiệp tạo thành một mô hình khép kín nhằm đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm rau sạch, an toàn nhất.

Khi thực hiện áp dụng quy trình VietGAP chi phí sản xuất rau, ban đầu nhiều người dân còn e ngại vì khi canh tác nông dân phải bỏ ra nhiều công hơn (thời gian chăm sóc tăng từ 3 - 5 ngày công/sào so với cách sản xuất truyền thống).

Bên cạnh đó, đầu ra của sản phẩn còn nhiều khó khăn do hiện nay thị trường có rất nhiều sản phẩm không xác định rõ nguồn gốc. Vì thế sản phẩm rau sạch của Diễn Thành vẫn chưa đến tay người tiêu dùng. Nhằm giúp bà con từ khâu tổ chức sản xuất - bao tiêu sản phẩm, khuyến khích ý thức của người dân trong việc sản xuất rau sạch...

Vừa qua Công ty APG đã tổ chức hội thảo dẫn bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất rau sạch, giám sát sản phẩm trên đồng ruộng, đồng thời bao tiêu hết sản phẩm của bà con, từng bước xây dựng thương hiệu rau sạch, an toàn cho bà con nông dân Diễn Thành. Đưa sản phẩm rau sạch đến tay người tiêu dùng qua hệ thống siêu thị, trưng bày tại cửa hàng của Công ty, liên kết với các trường học trong huyện, trong tỉnh ....

Đặc biệt, chăm sóc rau theo quy trình VietGAP giúp người dân giảm được 20% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian cách ly sau khi bón phân, phun thuốc từ 10 - 15 ngày mới thu hoạch, nên chất lượng rau đảm bảo...