Sắp trình Chính phủ đề án hợp nhất 2 sàn chứng khoán

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đề án hợp nhất hai sàn HNX và HOSE đang trong giai đoạn hoàn chỉnh, lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ vào cuối quý III

 Sắp trình Chính phủ đề án hợp nhất 2 sàn chứng khoán
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Việc sáp nhập 2 Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP. Hồ Chí Minh (HOSE) là quan điểm đã được Bộ Tài chính công khai. Tuy nhiên, lộ trình cụ thể về đề án hợp nhất tới thời điểm này vẫn được công bố.

Phát biểu tại một hội nghị tại Hà Nội ngày 16/8, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đề án thành lập sở giao dịch chứng khoán Việt Nam trên cơ sở hợp nhất HNX và HOSE đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ vào cuối quý III, đầu quý IV năm nay.

"Tuy nhiên, hợp nhất là một vấn đề lớn, với nguyên tắc căn bản là phải tránh xáo trộn thị trường. Việc phát triển hợp nhất phải gắn liền các đầu tư về công nghệ, khu vực phát triển thị trường, cũng như các sản phẩm của thị trường. Nên đề án sẽ được trình Chính phủ trong thời gian tới nhưng phải có lộ trình", ông Sơn nói.

Hiện, trên 2 sở giao dịch có 3 thị trường cổ phiếu (2 thị trường niêm yết và một Upcom tại HNX). Tình trạng này dẫn tới sự không thống nhất trong việc quản lý, đặc biệt là công tác quản trị công ty, công bố thông tin của các doanh nghiệp và làm tăng chi phí xã hội.

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết, việc thực hiện tái cấu trúc thị trường giao dịch chứng khoán, bao gồm cả tái cấu trúc các sở giao dịch, phân định khu vực thị trường cổ phiếu, trái phiếu, sản phẩm phái sinh sẽ diễn ra trong giai đoạn 2012 - 2015.

HOSE mở cửa hoạt động từ tháng 7/2000, còn HNX mở cửa sau đó 5 năm, vào tháng 3/2005, với mô hình đầu tiên đều là Trung tâm GDCK. Hai tổ chức này đều có sứ mệnh xây dựng và tổ chức thị trường niêm yết, tạo kênh dẫn vốn trung và dài hạn, đồng thời hướng đến mục tiêu minh bạch hoạt động của doanh nghiệp.