Sau hàng không tới lượt ngân hàng bị Warren Buffett thoái vốn

Theo Hạc Hiên/tinnhanhchungkhoan.vn

Một số bang ở Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại và đang cố gắng khôi phục nền kinh tế bằng nhiều cách, Warren Buffett đã đưa ra lời cảnh báo rằng mọi thứ vẫn khó có thể trở lại bình thường trong một thời gian dài.

Warren Buffett đã đưa ra lời cảnh báo rằng mọi thứ vẫn khó có thể trở lại bình thường trong một thời gian dài.
Warren Buffett đã đưa ra lời cảnh báo rằng mọi thứ vẫn khó có thể trở lại bình thường trong một thời gian dài.

Cuộc khủng hoảng này đã đe dọa đến tâm lý lạc quan của người Mỹ trong thời gian qua và đó cũng là lý do khiến ông tháo chạy khỏi ngành hàng không và thậm chí cả một số cổ phiếu ngành ô tô và ngân hàng, theo tài liệu nộp lên cơ quan quản lý ngày hôm qua (15/5) về các giao dịch mà công ty thực hiện trong quý I.

Trong đó, bao gồm việc thoái vốn gần 84% cổ phần Goldman Sachs Group mà Berkshire nắm giữ. Ngoài ra, Berkshire cũng bán bớt khoảng 3% số cổ phiếu JPMorgan Chase mà công ty đang nắm giữ. Hơn 2 tuần trước trong ngày họp ĐHCĐ, Buffett đã nói rằng “không gì có thể ngăn cản được nước Mỹ” nhưng hiện tại điều này càng trở nên khó tin hơn, theo Tara Lachapelle, chuyên gia kinh tế Bloomberg.

Hành động thoái gần hết số cổ phần mà Berkshire nắm giữ tại Goldman Sachs là một cú sốc mới nhất. Cổ phiếu của ngân hàng đầu tư này đã giảm 2% trong phiên ngay thứ Sáu (15/5) và giảm hơn 25% trong năm nay.

Thông thường, một số quyết định đầu tư lớn của Berkshire được đưa ra bởi Warren Buffett, Todd Combs và Ted Weschler. Tuy nhiên, Buffett nói rằng các cổ phiếu hàng không là sai lầm của ông nhưng việc cho rằng hành động bán gần hết số cổ phần tại Goldman Sachs sẽ không xảy ra nếu không có sự ủng hộ của ông là hoàn toàn hợp lý. Tất nhiên chúng ta không biết chính xác thời điểm nào trong quý I mà giao dịch được thực hiện, nhưng hành động này là một chỉ báo rủi ro cho nhà đầu tư, theo chuyên gia kinh tế Bloomberg.

Hiện tại, Berkshire trông ngày càng giống với một người đang ngồi trên núi tiền mặt không ngừng tăng lên với 137 tỷ USD tiền mặt theo báo cáo gần nhất. “Vị thế tiên mặt hiện nay là không quá lớn khi tôi nhìn thấy những kịch bản xấu hơn”, Buffett cho biết.

Biểu đồ cơ cấu tiền mặt và cổ phiếu tại Berkshire.
Biểu đồ cơ cấu tiền mặt và cổ phiếu tại Berkshire.

Buffett cũng giải thích những hành động đặc biệt của Fed vừa qua để hỗ trợ thị trường tài chính là một trong những lý do mà ông đã không thực hiện hành động mua mạnh cổ phiếu như cổ phần Goldman Sachs mà ông đã mua vào trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các nhà đầu tư cũng có thể chưa nhìn thấy những điều tồi tệ nhất nhưng hành động của Warren Buffett gợi ý rõ ràng về dự báo thị trường sẽ còn chuyển biến xấu hơn. Fed thậm chí đã cảnh báo vào ngày thứ Sáu (15/5) trong báo cáo ổn định tài chính của mình rằng giá tài sản dễ bị tổn thương trước sự sụt giảm đáng kể nếu cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này xấu đi, theo chuyên gia kinh tế Bloomberg.

Ngay cả khi triển vọng của Buffett trong những tháng tới khá ảm đạm, nhưng vẫn có một số cổ phần dài hạn mà ông có vẻ thoải mái nắm giữ như cổ phần khá lớn của Berkshire tại Apple Inc., American Express Co., Bank of America Corp, Coca-Cola Co. và Wells Fargo & Co. đều không thay đổi.

Buffett có thể luôn là nhà người ủng hộ lớn nhất của nước Mỹ nhưng ông là nhà đầu tư đầu tiên và là nhà đầu tư thực thụ. Và ông cũng thừa nhận ông chỉ là một nhà đầu tư và chỉ có các quan chức y tế mới thực sự có thể biết chúng ta sẽ tiếp tục đi đến đâu từ thời điểm này.