Savills: “Nóng - lạnh” với bất động sản Đông Nam Á

Minh Hà

(Tài chính) Ngày 22/7/2013, Công ty TNHH Savills Việt Nam đã chính thức công bố mở rộng thêm thị trường tiềm năng sang các nước thuộc khu vực Đông Nam Á (Lào, Campuchia và Myanmar), nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng yêu cầu sự chuyên sâu trong nghiên cứu và tư vấn thị trường, cũng như mở rộng hoạt động chuyên môn trong khu vực ASEAN.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết, ngay từ sớm đã có “làn sóng” các nhà đầu tư tham gia vào thị trường Đông Dương để tìm kiếm cơ hội đầu tư, do đó Savills đã  quyết định mở rộng hoạt động chuyên môn tại các nước trong khu vực nhằm hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiên cứu khả thi và đánh giá tiềm năng phát triển trước khi gia nhập các thị trường này.

Theo Savills, thị trường địa ốc Yangon (Myanmar) trong 1 năm qua rất khả quan; giá thuê văn phòng tăng 80%, giá thuê phòng của khách sạn 5 sao tăng 70%, giá thuê căn hộ dịch vụ tăng đến 50% và giá thuê bán lẻ tăng đến 10%.

Cụ thể, thị trường căn hộ sơ cấp Yangon bao gồm khoảng 1.600 căn hộ từ 21 dự án. Giá chào thứ cấp phổ biến từ 1.100 USD/ m2 - 1.800 USD/ m2 và giá chào sơ cấp phổ biến từ 1.000 USD/ m2 - 1.400 USD/ m2. Nguồn cung tương lai đến chủ yếu từ ba dự án chính tại các quận phía Tây và quận Dagon Seikkan, Thanlyin.

Trong khi đó, tại thị trường bất động sản Lào, phân khúc biệt thự/nhà liền kề có 3 dự án lớn với tổng nguồn cung 380 căn tập trung ở các quận Chanthabuly, Sisattanak và Sikhottabong. Đáng chú ý, tỷ lệ hấp thụ của 3 dự án này đạt 62%. Giá chào thuê sơ cấp rất đa dạng: dự án 1 có giá chào từ 302.500 USD - 385.000 USD/căn trong khi của dự án 2 được mở bán từ năm 2012, giá chào xấp xỉ 3 triệu USD/căn và giá chào của dự án 3 gia nhập thị trường năm 2013 từ 210 USD đến 270 USD/m2 đất. Người mua chính ở phân khúc này là các doanh nhân đến từ Lào, Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan.

Tại Campuchia, giai đoạn 2010 - 2012, phân khúc biệt thự/nhà liền kề có đến 1.250 căn được giao dịch hàng năm, với mức giá phổ biến của phân khúc trung cấp đến cao cấp dao động từ  6 tỷ đồng đến hơn10 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, các căn biệt thự/nhà liền kề có mức giá từ 2 - 5 tỷ đồng được người mua lựa chọn nhiều nhất. Phân khúc căn hộ có tình hình giao dịch ít hơn phân khúc biệt thự/nhà liền kề, với khoảng 250 căn được bán hàng năm trong cùng khoảng thời gian, với mức giá phổ biến khoảng 1,6 - 5 tỷ đồng/căn.

Cũng trong ngày 22/7, Savills Việt Nam cũng công bố các báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản ở Lào, Campuchia và Myanmar, nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư và những người quan tâm tới bất động sản trong khu vực Đông Nam Á “bức tranh” toàn cảnh về  thị trường trước khi quyết định đầu tư vào những nước này.