Sẽ có thêm 3 sản phẩm dừa được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý Bến Tre


Ngày 17/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEX tổ chức hội thảo khoa học “Góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu chứng nhận Logo chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Bến Tre” cho sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre”.

Sẽ có thêm 3 sản phẩm dừa được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý Bến Tre. Ảnh minh họa
Sẽ có thêm 3 sản phẩm dừa được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý Bến Tre. Ảnh minh họa

Theo Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre Trương Trịnh Trường Vinh, UBND tỉnh Bến Tre đã phê duyệt đề tài: “Tạo lập, quản lý và phát triển CDĐL “Bến Tre” cho sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre”. Theo đó, có 3 sản phẩm được xác định để đăng ký bảo hộ CDĐL gồm: quả dừa (chưa qua chế biến, thuộc giống dừa ta và giống dừa dâu), kẹo dừa và dầu dừa. Như vậy, khi kết thúc đề tài, tỉnh Bến Tre sẽ có thêm 3 CDĐL được bảo hộ tại Việt Nam.

Hội thảo là dịp để công bố thông tin về đề tài và xác lập mối liên hệ, phối hợp chính thức giữa cơ quan quản lý đề tài, đơn vị chủ trì đề tài, các đơn vị phối hợp và cộng đồng sản xuất, kinh doanh sản phẩm dừa nguyên trái (thuộc các giống: dừa ta và dừa dâu), kẹo dừa và dầu dừa của tỉnh Bến Tre, cho mục đích triển khai thực hiện thành công đề tài.

Trong khuôn khổ hội thảo, đơn vị chủ trì đề tài đã tiến hành trình bày các bài tham luận nhằm lấy ý kiến góp ý, hoàn thiện các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bảo hộ CDĐL và nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) logo của 3 CDĐL, bao gồm: Mẫu NHCN logo CDĐL; Bản đồ khu vực địa lý; Quy chế sử dụng NHCN logo CDĐL; các tiêu chí chứng nhận sản phẩm dừa nguyên trái, kẹo dừa và dầu dừa mang CDĐL; Bản mô tả tính chất, chất lượng, danh tiếng của sản phẩm dừa nguyên trái, kẹo dừa và dầu dừa mang CDĐL...

Cũng theo Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Trương Trịnh Trường Vinh, Bến Tre có đa dạng giống dừa, nhưng đa phần là nhóm giống dừa cao (dừa lấy dầu - dừa công nghiệp) chiếm tỷ lệ 80 - 85%, với 2 loại giống chủ yếu là dừa ta và dừa dâu.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy các giống dừa này có tính chất và chất lượng khác biệt, mang tính đặc thù riêng có như: Hàm lượng dầu và hàm lượng axit lauric cao, trở thành nguồn nguyên liệu chủ yếu cho ngành công nghiệp chế biến dừa tại Bến Tre, mà chưa có giống dừa nào khác có thể thay thế được. Tuy nhiên, tỉnh mới chỉ có sản phẩm dừa xiêm xanh được cấp chứng nhận CDĐL Bến Tre vào năm 2018.