Sẽ không còn xài được thẻ tín dụng quốc tế tại Nga?

Theo motthegioi.vn

(Tài chính) Liệu Nga đã sẵn sàng ngừng chi tiêu bằng thẻ sau khi Visa và MasterCard ngừng tiến hành một số giao dịch ở Nga theo lệnh trừng phạt của Mỹ?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo lời ông German Gref, Thống đốc ngân hàng lớn nhất nước Nga - ngân hàng Sberbank của Moscow, cho biết họ có thể sẽ cho ra đời một hệ thống thanh toán nội địa trong vòng ít nhất là sáu tháng tới.

Đối với người Mỹ, khó có thể tưởng tượng được một cuộc sống mà không có thẻ Visa hay MasterCard (MA). Tuy vậy, người Nga đã chuẩn bị suốt hàng năm qua để cho ra đời một thẻ thanh toán điện tử cho phép người dân tiến hành các giao dịch với chính quyền như thanh toán thuế hay nhận hưu trí. 
Theo lời Aviah Litan, một nhà phân tích tại Gartner Research, việc mở rộng phạm vi giao dịch của loại thẻ này hoàn toàn không khó: “Nếu các ngân hàng đồng lòng, họ có thể sử dụng những thiết bị hiện có ở các cửa hàng bán lẻ. Họ đã suy nghĩ về chuyện này lâu rồi, giờ chỉ cần xúc tiến là xong.”

Bên cạnh đó, một dự luật với nội dung cấm sử dụng các hệ thống thanh toán của nước ngoài đã được đệ trình lên quốc hội Nga chờ phê duyệt. Nhà lập pháp Vladislav Reznik trả lời trong buổi họp rằng: “Sự thật là việc các ngân hàng sử dụng những hệ thống hạ tầng không thuộc kiểm soát của nước ta có khả năng trở thành mối đe dọa đến an ninh quốc gia.”

Những lời đó dường như là cú tát thẳng mặt hãng Visa, vốn là một trong những nhà tài trợ hàng đầu của Thế vận hội Mùa đông Sochi và đặc biệt là khi họ vừa chi 40 triệu USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng cho việc thanh toán thẻ ở vùng Krasnodar của Sochi và một vài khu vực khác khắp nước Nga.
Dù vậy, việc loại bỏ thẻ Visa và MasterCard sẽ gây ra hai vấn đề nghiêm trọng cho Nga:

(1) Một loại thẻ thanh toán do chính phủ phát hành sẽ không được công nhận ngoài nước Nga, do đó, người Nga khi xuất ngoại sẽ phải thanh toán bằng tiền mặt trong khi họ đi du lịch hoặc rõ ràng hơn là cố kiếm được một thẻ thanh toán từ tổ chức tài chính nước ngoài.

(2) Nga sẽ đánh mất khả năng thu hút du khách nước ngoài nếu các doanh nghiệp chỉ chấp nhận dùng thẻ nội địa.

Mặc cho lập luận đầy lạc quan của những nhà dân tộc chủ nghĩa tại Nga, ông David Robertson, chủ bút tờ Nilson Report, một tờ báo về công nghiệp thẻ của Mỹ cho biết: “Thực chất, không ai muốn việc chấm dứt hoạt động của các thẻ quốc tế ở Nga. Nhưng dường như các chính trị gia đang lờ đi cách thức vận hành của cả hệ thống.”

Cho đến giờ lệnh trừng phạt vẫn chỉ có tác dụng rất hạn chế đối với việc sử dụng Visa và MasterCard ở Nga.

“Thẻ MasterCard thực ra vẫn mở cho các doanh nghiệp khi giao dịch với các ngân hàng Nga như thường lệ”, ngoại trừ với ngân hàng Rossiya, Sobinbank và ngân hàng SMP vì nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, phát ngôn viên của hãng MasterCard, Seth Eisen cho biết trong một phát biểu qua mail vào ngày 21.3. Đối với hãng Visa, ngoài 3 ngân hàng trên, hãng cũng không ngần ngại thêm ngân hàng Investcapitalbank vào danh sách cấm giao dịch vì cả bốn tổ chức tài chính trên chỉ “chiếm ít hơn 1% hoạt động của hãng Visa tại Nga”, công ty Visa cho biết.

Phía Mỹ đã lên tiếng cáo buộc các ngân hàng chịu ảnh hưởng đã liên kết với các đối tượng trong danh sách trừng phạt nhằm trả đũa vụ can thiệp của Nga nhằm vào Crimea. Vì dù các ngân hàng khẳng định chủ thẻ Visa và MasterCard của họ tại Nga không thể thực hiện giao dịch, nhưng lại vẫn có thể sử dụng thẻ để rút tiền từ tài khoản.

Ngân hàng SMP cho biết từ 21.3, khách hàng đã rút tổng số tiền vào khoảng 4 tỉ rúp (110 triệu USD). Lệnh cấm đối với ngân hàng SMP đã được gỡ bỏ vào cuối tuần qua sau khi đại diện của Visa xác nhận trong một tuyên bố vào thứ hai: “Dựa trên những giải trình của chính phủ Mỹ gửi đến hãng Visa vào ngày 23.3, hãng Visa đã quyết định ngừng chặn hoạt động của Ngân hàng SMP, cũng như các quyền truy cập liên quan vào hệ thống của chúng tôi.”

Thực chất, người Nga không chuộng giao dịch bằng thẻ. Theo hãng Euromonitor International, hiện chỉ có khoảng 30 triệu thẻ tín dụng lưu hành trên cả nước Nga 143 triệu dân. Trong khi đó, theo số liệu của Euromonitor cung cấp thì ở Mỹ, mỗi người có trung bình 3 thẻ tín dụng. Tuy nhiên thẻ trả trước lại được sử dụng rất rộng rãi ở Nga với 192 triệu thẻ đang lưu hành.