“Siết” hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền

PV.

(Tài chính) Hội đồng châu Âu (EC) và cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa ra ý kiến nhất trí về một loạt biện pháp nhằm kiểm soát hoạt động rửa tiền và cung cấp tài chính cho các nhóm khủng bố.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Theo EU, những quy định này được đưa ra nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động rửa tiền và cung cấp tài chính cho các nhóm khủng bố trong bối cảnh khủng bố vẫn là một hiểm họa trên toàn cầu. Cụ thể, các quy định có vai trò quan trọng và là công cụ pháp lý để chống lại hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố, trong đó có việc tăng cường tính minh bạch về quyền sở hữu, kiểm soát chặt chẽ hơn các dịch vụ đánh bạc và các giao dịch điện tử, góp phần tăng cường kiểm soát hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Trong một nghiên cứu về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố mới đây của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, chỉ riêng tại Mỹ, lợi nhuận từ các hành động phi pháp trên đã lên tới 275 tỷ USD/năm, trong đó có phần không nhỏ tài trợ cho khủng bố.

Theo IMF, các tổ chức tội phạm và tài trợ khủng bố đã lợi dụng hệ thống tài chính quốc tế để “làm sạch” các nguồn tài chính kiếm được từ các hoạt động phi pháp, sử dụng nguồn vốn khổng lồ này vào các mục đích tội phạm và khủng bố. Điều này không những đe dọa sự ổn định chính trị, kinh tế, tài chính của các quốc gia… mà còn hủy hoại nghiêm trọng sự toàn vẹn của thị trường tài chính quốc tế.

Chính vì thế, IMF cũng như cộng đồng quốc tế cho rằng muốn chống khủng bố thì một trong những vấn đề then chốt là phải cắt đứt nguồn tài trợ. Muốn vậy, thế giới cần chuyển hướng đấu tranh chống loại tội phạm này sang thực thi đường lối mới, tập trung ngăn chặn các nguy cơ để tăng cường hiệu quả của các biện pháp chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Được biết, IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đã thành lập Nhóm đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) nhằm xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế mới về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Đồng thời với đó, các nước trên thế giới cũng tiến hành củng cố hệ thống luật pháp và tư pháp để ngăn chặn các nguy cơ để tăng cường hiệu quả của các biện pháp chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Sau sự kiện khủng bố 11/9/2001 làm khoảng 3.000 người thiệt mạng, cộng đồng quốc tế đã thực hiện cuộc chiến không khoan nhượng nhưng đến nay chủ nghĩa khủng bố vẫn còn “đất sống”, len lỏi khắp nơi trên thế giới, rình rập để tung ra các cuộc tấn công đẫm máu.