SoftBank cân nhắc IPO lớn nhất lịch sử

Theo Ngọc Trang/vneconomy.vn

SoftBank Group đang cân nhắc niêm yết mảng kinh doanh điện thoại SoftBank Mobile với định giá khoảng 90 tỷ USD, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo nguồn tin trên, công ty Nhật đang thảo luận với các cố vấn về việc chào bán khoảng 1/3 - tương đương 30 tỷ USD thông qua đợt niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) của SoftBank Mobile. Những cuộc thảo luận này mới chỉ là bước đầu và định giá cuối cùng tùy thuộc vào phản hồi của các nhà đầu tư. 

Thông tin này giúp giá cổ phiếu SoftBank tăng tới 6% phiên ngày 6/8 - mức tăng trong phiên cao nhất kể từ tháng 7. 

Theo đó, SoftBank Mobile sẽ có IPO lớn nhất từ trước đến nay, vượt qua mức 25 tỷ USD - lớn nhất hiện nay - Alibaba Group Holding Ltd huy động được khi chào sàn năm 2014. 

Nguồn tin trên cho biết, các cổ đông của SoftBank tin rằng mức lợi tức đảm bảo, các mối hợp tác công nghệ cũng như lợi ích liên quan tới công ty mẹ có thể giúp SoftBank Mobile được định giá cao hơn. 

SoftBank Mobile có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo trong đầu quý 4, theo nguồn tin của Bloomberg. 

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, đã có nhiều công ty lớn lên sàn với kỳ vọng định giá cao nhưng nhà đầu tư không phải lúc nào cũng đồng ý với họ. Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi Corp thực hiện IPO vào tháng 7 với kỳ vọng định giá 100 tỷ USD tuy nhiên thực tế chỉ được một nửa như vậy. 

Người sáng lập SoftBank - Masayoshi Son ngày 6/8 cho biết đang thực hiện kế hoạch niêm yết trên sàn Tokyo. Dòng tiền tự do của SoftBank Mobile trong quý 3 đã tăng gấp đôi lên 154 tỷ Yên (1,4 tỷ USD). 

Trong quý, doanh thu từ kinh doanh viễn thông nội địa của công ty, gồm dịch vụ cố định, không dây và băng thông rộng, tăng 4,6% lên 880,5 tỷ Yên. SoftBank hiện có 33,6 triệu thuê bao di động, tăng hơn 400.000 thuê bao so với quý trước. 

Internet là trọng tâm phát triển tương lai trong nhiều năm qua của Son. Ngay từ thời internet di động trên smartphone mới phát triển, tỷ phú này đã có giấy phép phân phối độc quyền iPhone tại Nhật. 

Tuy nhiên, gần đây, Son bắt đầu biến SoftBank trở thành một gã khổng lồ với danh mục đầu tư "khủng", rót vốn vào nhiều startup từ gọi xe tới chia sẻ văn phòng, đồng thời bán bớt các tài sản ở mảng di động. Hồi tháng 3, SoftBank đồng ý bán cổ phần kiểm soát tại Sprint Corp. cho T-Mobile US Inc.

Kết quả kinh doanh quý 1 của công ty này tăng 49%, chủ yếu nhờ lợi nhuận từ các khoản đầu tư, gồm 245 tỷ Yên từ quỹ đầu tư Vision Fund và 161 tỷ Yên từ việc bán chi nhánh tại Trung Quốc của ARM. 

Lợi nhuận đầu tư từ quỹ Vision Fund chủ yếu đến từ các thương vụ lớn như bán cổ phần tại hãng thương mại điện tử hàng đầu Ấn Độ Flipkart Online Services Pvt cho Walmart Inc. và giá trị của WeWork Companies Inc. tăng.