Sôi động thị trường thực phẩm chay


Tháng Giêng hằng năm là thời điểm các sản phẩm chay được tiêu thụ mạnh. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tôn giáo thì ngày nay việc ăn chay được xem là một trong những giải pháp bảo vệ sức khỏe hữu hiệu. Theo đó, thị trường thực phẩm chay trên địa bàn TP. Cần Thơ những ngày này sôi động với đủ loại sản phẩm, dịch vụ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Bên cạnh nguồn thực phẩm chay dồi dào, một số siêu thị trên địa bàn thành phố còn triển khai chương trình giảm giá dịp rằm tháng Giêng. Ảnh: Kim Phúc
Bên cạnh nguồn thực phẩm chay dồi dào, một số siêu thị trên địa bàn thành phố còn triển khai chương trình giảm giá dịp rằm tháng Giêng. Ảnh: Kim Phúc

Trên địa bàn TP. Cần Thơ, thực phẩm chay khá phong phú và được kinh doanh phổ biến ở nhiều kênh phân phối, từ các cửa hàng chuyên doanh đến chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, online trên mạng xã hội...

Với sự đa dạng của thực phẩm chay trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn chế biến món ăn chay đặc sắc cho các bữa ăn gia đình. Theo ghi nhận tại một số điểm kinh doanh thực phẩm chay trong nội ô thành phố, tháng Giêng là thời điểm sôi động trong năm của thị trường đồ chay, nhu cầu khách hàng tăng mạnh. Đặc biệt là dịp rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu - là ngày rằm đầu tiên của năm mới âm lịch, dịp lễ quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt.

Từ đầu tháng Giêng, lượng khách hàng sử dụng thực phẩm chay tăng khoảng 20-30% so với ngày thường, cao điểm trong ngày 14-15 tháng Giêng dự đoán có thể sẽ tăng đến 2-3 lần. Hiện nay, nguồn cung thực phẩm chay trên địa bàn thành phố khá dồi dào, các cửa hàng, siêu thị, chợ đã chuẩn bị sẵn lượng sản phẩm phục vụ cho cả tháng Giêng nên nhu cầu có tăng nhưng giá cả đồ chay khá ổn định.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, tiểu thương chợ Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, cho biết: “Bình thường khách chỉ mua đồ chay nhiều vào ngày mùng 1 và ngày rằm hằng tháng nhưng trong tháng Giêng, lượng khách rất đều đặn từ đầu tháng tới nay. Đáp ứng nhu cầu ăn chay, nhất là dịp rằm tháng Giêng, tôi đã tăng cường các loại thực phẩm chay.

Thị trường thực phẩm chay hiện nay rất phong phú, với đủ loại, từ món ăn chính đến đồ ăn vặt. Hầu hết sản phẩm đều có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và ghi rõ thành phần nguyên liệu, có nhiều loại trọng lượng khác nhau để tiện sử dụng theo nhu cầu của gia đình. Cùng với các mặt hàng thực phẩm chay đóng gói, các loại rau, củ, quả, nấm tươi… cũng rất phong phú phục vụ nhu cầu người tiêu dùng”...

Dạo qua khu vực kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn thành phố, nhóm ngành hàng thực phẩm chay đang vào mùa bán buôn nhộn nhịp với các dòng sản phẩm đa dạng. Trong đó, các loại thực phẩm phục vụ cho bữa ăn chay đang có sức tiêu thụ mạnh trên thị trường như tàu hũ, các loại nấm, rau, củ, quả…

Các loại chả lụa, chả cá, chả lụa ớt xiêm, bò lá lốt, giá từ 55.000-95.000 đồng/gói; bánh bao, sủi cảo, há cảo, bánh nếp… giá từ 20.000-62.000 đồng/gói; chả giò giá từ 36.000-47.000 đồng/gói. Các loại thực phẩm khô như gà viên, cốt lết, sườn non, bò lát, gà lát… giá từ 24.000-50.000 đồng/gói. Thực phẩm chay đóng hộp như pate ngũ cốc, pate nấm bào ngư, sườn non sốt cà, heo/bò hầm đậu, thịt nguội đậu nành… 28.000-40.000 đồng/hộp. Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, một số loại thực phẩm chay đóng gói như nước dùng cô đặc lẩu vị Thái, vị nấm… giá từ 17.000-22.000 đồng/gói; canh rau củ nấm, canh chua chay, canh rong biển tàu hũ… giá từ 27.000-53.000 đồng/hộp. Các loại gia vị chay như chao, tương, dầu hào, nước mắm chay, tương hột… 12.000-45.000 đồng/chai, hũ.

Thực phẩm chay ăn liền cũng đầy đủ các loại mì, phở, bún, cháo… giá trên dưới 5.000 đồng/gói; các loại ăn vặt chay như chà bông, cơm cháy, rong biển sấy, bánh, khô… giá trên dưới 30.000 đồng/sản phẩm… Một số siêu thị trên địa bàn thành phố như Co.opmart, GO!, Winmart… triển khai chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho thực phẩm chay, các loại rau, củ tươi…

Trên địa bàn TP. Cần Thơ hiện có khá nhiều cửa hàng, quán ăn và các bếp “online” chuyên về đồ chay nên rất dễ dàng cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn. Tại các điểm này, khá đa dạng món ăn để khách hàng có nhiều lựa chọn, không cảm thấy chán hay thấy những món ăn chay quá đơn điệu. Các món ăn chay đa dạng từ cơm, cơm gạo lứt, bún, phở, mẹt cuốn, các loại gỏi, lẩu… giá từ 25.000 đồng/phần.

Ngoài ra, phục vụ cho ngày rằm tháng Giêng, một số điểm bán đồ ăn chay có dịch vụ đặt món ăn và được nhiều người quan tâm. Các món ăn đa dạng, thịnh soạn như các loại súp; hủ tiếu, mì, miến xào; ruột khìa khóm; các loại gỏi, lẩu; bánh hỏi kim tiền, ragu, bò kho, cari; cơm chiên cá mặn, cơm trái khóm… giá trên dưới 70.000 đồng/món. Chị Tuyết Lan, quận Cái Răng, chia sẻ: Để đáp ứng nhu cầu khách hàng đặt món chay dịp rằm tháng Giêng, chị đưa ra nhiều món để khách hàng tự lựa chọn theo ý mình. Ngoài chất lượng, hình thức các món ăn chay này cũng được đảm bảo hài hòa, bắt mắt…

Dịp này, sôi động không kém là các loại xôi chè, bánh, rau câu… được tạo hình ý nghĩa và đẹp mắt phục vụ cho rằm tháng Giêng. Theo đó, xôi ép khuôn hình hoa sen, hoa cúc, hoa hồng… giá từ 20.000-65.000 đồng/khuôn; rau câu hoa sen, trái đào trên dưới 90.000 đồng/set; bánh bao tạo hình trái đào, bánh bao hoa sen… giá trên dưới 100.000 đồng/set 5 cái. Các loại chè cũng được ưa chuộng trong dịp này, như chè trôi nước giá từ 40.000-70.000 đồng/chục; chè đậu trắng 85.000-100.000 đồng/kg; chè kiểm từ 90.000-130.000 đồng/kg…

Theo Kim Phúc/ Báo Cần Thơ