Sóng gió Libra tạo đà cho Bitcoin trở lại đỉnh cao?

Theo laodong.vn

Đồng tiền ảo Bitcoin vẫn tiếp tục tăng đều và mạnh kể từ ngày Facebook chính thức công bố dự án tiền kỹ thuật số (thường được gọi là tiền ảo) Libra và liên minh của đồng tiền này. Giới đầu cơ đang đặt hi vọng Bitcoin sẽ dần trở lại đỉnh cao giá của tháng 12/2017.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Libra kích giá thị trường tiền ảo

Trưa ngày 23/6, giá đồng Bitcoin trên sàn coinmarketcap.com ở mức xấp xỉ 10.700USD. Mức giá này tăng 290% so với mức giá thấp nhất dạo tháng 3.2019 là 3.700USD.

Không riêng Bitcoin, các đồng tiền ảo khác mà cụ thể là trong nhóm “big six” như Litecoin, XRP, Ethereum, Bitcoin Cash, EOS đều có mức tăng khá mạnh trong những ngày qua. Giá trị các đồng tiền ảo trên sàn này đã gần cán mức 330 tỷ USD.

Riêng với đồng Bitcoin, trong ngày 22/6, có thời điểm mức giá của nó đã vượt ngưỡng 11.000USD, tuy nhiên sau đó đã điều chỉnh lại ở mức trên 10.700USD vào cuối ngày. Tính chung chỉ trong một tuần trở lại đây từ ngày 15-22/6, giá đồng Bitcoin đã tăng xấp xỉ 3.000USD với tỷ lệ tăng khoảng 33%.  

Yếu tố hỗ trợ cho việc tăng giá của đồng Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đã được nhận định ngay từ ban đầu chính là sự ra đời chính thức của dự án tiền ảo Libra của “ông lớn” Facebook với tham vọng thiết lập một hệ thống tiền tệ riêng trong tương lại có thể hoạt động độc lập, thậm chí cạnh tranh và chi phối đến thị trường tài chính truyền thống.

Giá Bitcoin sẽ phụ thuộc vào tương lai của Libra?

Libra gây ra sóng gió mà đặc biệt là những phản ứng từ các nhà quản lí và làm chính sách ở châu Âu và Mỹ, nhưng vẫn đang trong những ngày “ngọt ngào” để tạo lực đẩy cho thị trường tiền ảo vì trên thực tế, sự lo ngại về Libra cũng chưa được hiện thực hóa thành các lệnh cấm.

Libra đang đặt ra bài toán về quản lí và kiểm soát loại đồng tiền này tại Mỹ và châu Âu. Tại châu Âu, một số bộ trưởng tài chính của các quốc gia có mặt trong nhóm G8 đã đánh tiếng về việc yêu cầu Facebook điều trần về dự án Libra. Song ở Mỹ, các cơ quan quản lí của chính phủ và thuộc quốc hội hầu như chưa lên tiếng, ngoại trừ các nhà làm chính sách tại quốc hội.

Giá đồng Bitcoin tăng mạnh trong một tuần vừa qua (nguồn: coinmarketcap.com).
Giá đồng Bitcoin tăng mạnh trong một tuần vừa qua (nguồn: coinmarketcap.com).

Câu hỏi đang đặt ra là, cơ quan nào tại Mỹ sẽ đưa ra phán quyết về dự án Libra – Bộ Tài chính Mỹ hay Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). Nhiều ý kiến cho rằng, thẩm quyền thuộc về SEC là hợp lí nhất. Tuy nhiên, SEC lại có một “truyền thống” là tương đối thận trọng đối với lĩnh vực tiền ảo mà điển hình là ủy ban này vẫn còn đang “nợ” hai quyết định về quỹ ETF về tiền ảo trước khi Libra được chính thức công bố.

Có thể giới đầu cơ sẽ tận dụng những “ngày tháng tươi đẹp” hiện tại để tiếp tục đẩy giá tiền ảo lên cao cho đến khi dự án Libra của Facebook phải chịu một phán quyết nào đó từ các cơ quan chức năng của Mỹ.

Tuy nhiên cần nhớ rằng, dự án Libra được công bố với thời điểm sớm nhất phải đến đầu năm 2020 – tức còn hơn 6 tháng nữa – mới được phát hành và lưu thông. Như vậy, khoảng thời gian hơn 180 ngày còn lại quá đủ để Bitcoin trở lại mức giá đỉnh cao.

Bởi cần nhớ rằng, chỉ cần khoảng 3 tháng vừa qua giá đồng Bitcoin đã tăng gần gấp 3 lần. Song vấn đề lúc này là, ai dám bạo gan nhập cuộc “chơi lớn” khi cú ngã ngựa đầu năm 2018 giá Bitcoin tuột dốc không phanh vẫn còn ám ảnh những người đầu cơ đồng tiền ảo này.