Bitcoin trở lại phi thường, bất chấp dự báo tiền điện tử Libra của Facebook ưu việt hơn


Bitcoin đã có đà hồi phục phi thường khi mỗi đồng tiền ảo này đang được giao dịch quanh mốc hơn 10.600 USD, trong bối cảnh Facebook cũng vừa thông báo sẽ sớm tung ra đồng tiền điện tử riêng. Điều này khiến giới đầu tư tiền ảo không khỏi băn khoăn khi mà các phân tích, dự báo gần đây cho rằng, đồng tiền Libra của Facebook có nhiều ưu thế hơn Bitcoin.

Ngày 22/6/2019, giá Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 10.000 USD sau 15 tháng. Hiện mỗi Bitcoin được giao dịch quanh mức hơn 10.600 USD trên Coindesk. Với việc trở lại mức giá ấn tượng này, vốn hoá của đồng tiền điện tử này cũng dự báo đạt gần 190 tỷ USD.

Thời gian qua, sự biến động của các loại tiền ảo, trong đó có Bitcoin đã khiến không ít nhà đầu tư choáng váng và trắng tay. Nếu như tháng 12/2017, Bitcoin đạt mức giá kỷ lục khủng khiếp 1.400% trong năm, với hơn 19.500 USD thì giá đồng tiền này bắt đầu lao dốc không điểm dừng khi bước sang năm 2018.

Cụ thể, đến cuối năm 2018, giá trị của Bitcoin vẫn chỉ dao động quanh mức 3.100 USD và tăng lên khoảng 3.300 đến 4.100 USD vài tháng sau đó. Đến đầu tháng 4/2019, Bitcoin mới bắt đầu phục hồi mạnh mẽ và đến trung tuần tháng 6/2019, Bitcoin tiếp tục khẳng định sự tăng giá vững chắc ở mức 9000 USD. Như vậy, đồng tiền mã hóa này đã tăng hơn 22% trong một tháng qua và 142% từ đầu năm đến nay. 

Và đặc biệt hơn, ngày sau khi Facebook thông báo, trong năm 2020, sẽ cho ra đời đồng tiền điện tử riêng mình với tên Libra thì Bitcoin lại không vì thế mà quay đầu giảm giá, thậm chí còn tiếp tục tăng mạnh ít ai ngờ đến với mức hơn 10.600 USD. Thậm chí, George McDonaugh – CEO, kiêm đồng sáng lập hãng đầu tư tiền ảo KR1 nhận định Bitcoin có sự trở lại phi thường. Bitcoin tăng giá cũng khiến thị trường tiền ảo đi lên, các đồng khác như Ethereum, Bitcoin cash, Litecoin đã lên giá đáng kể.

Có khá nhiều lý giải được đưa ra về sự tăng giá của đồng tiền ảo Bitcoin. Chẳng hạn, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm lãi suất vào tháng sau khiến đồng đôla suy yếu cũng góp phần làm tăng giá trị của Bitcoin. Đây là động thái tích cực đối với Bitcoin trong bối cảnh các ngân hàng trung ương có các hành động làm giảm giá trị các loại tiền tệ.

Mới đây, cả Chủ tịch Fed -  Jerome Powell và Thống đốc Ngân hàng Anh - Mark Carney đều nói rằng, các ngân hàng trung ương nên nhìn nhận “cởi mở” với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác. Đây chính là liều “doping” tinh thần cho những người đang bám trụ với đồng tiền này sau hơn 1 năm sụt giảm.

Có thể nói, việc đồng tiền điện tử Bitcoin tăng giá mạnh trong bối cảnh những so sánh với đồng điện tử điện tử Libra của Facebook, cho thấy Bitcoin có vẻ yếu thế hơn, khiến không ít người ngạc nhiên.

Theo đó, Libra ra đời với rất nhiều tên tuổi lớn hậu thuẫn, như Mastercard, Uber, Booking Holdings hay Visa, qua đó giúp Libra nhanh chóng được chấp thuận rộng rãi. Cùng với đó, phí giao dịch thấp của Libra sẽ khuyến khích người dùng sử dụng token này để chuyển tiền. Ngược lại, giao dịch bằng Bitcoin khá đắt đỏ và chậm.

Đầu tư vào Libra cũng có vẻ an toàn hơn bởi nó được đánh giá là một đồng tiền ổn định bởi theo đại diện của Facebook, đồng tiền điện tử này được bảo đảm bằng một rổ tiền tệ và công cụ nợ (trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi). Trong khi đó, Bitcoin thì nổi tiếng là tiền số có biến động giá cực lớn. Minh chứng rõ nhất là sau khi đạt mức cao kỷ lục gần 20.000 USD một đồng cuối năm 2017, Bitcoin tụt dốc không phanh, có thời điểm về quanh 3.200 USD năm 2018, khiến không ít nhà đầu tư ngậm đắng nuốt cay.

Theo cảnh báo của các chuyên gia, cũng cần cẩn trọng rằng, trong hoạt động đầu tư, cá các mập tài chính không ít lần sử dụng các chiêu tung hỏa mù, làm giá để hấp dẫn các nhà đầu tư, sau đó âm thầm thoái lui sau khi đã thoát hàng ở giá cao. Kịch bản tăng giá nhanh chóng được giới chuyên gia đánh giá là “sự trở lại phi thường” của Bitcoin cũng không phải là ngoại lệ. Đó là lời cảnh báo cần thiết cho tất cả những nhà đầu tư.