Bitcoin vượt 9.000USD lần đầu trong hơn 1 năm

Theo Trung Mến/bizlive.vn

Việc giá bitcoin phục hồi trở lại tác động mạnh đến thị trường tiền điện tử, nhiều đồng tiền đối thủ như ethereum, litecoin đồng thời tăng mạnh trong tuần qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong ngày Chủ Nhật, giá bitcoin vượt mức 9.000USD lần đầu tiên trong hơn 1 năm. Theo tính toán của CoinDesk, giá bitcoin chạm mức cao khoảng 9.385USD/bitcoin trong ngày giao dịch. Trong phiên buổi chiều, giá bitcoin giảm và giao dịch gần nhất ở quanh mức 9.000USD/bitcoin.

Giá của đồng tiền số đã tăng được 22% trong 30 ngày qua và tính từ đầu năm đến nay đã tăng được 142%. Giá giao dịch của bitcoin trong ngày Chủ Nhật như vậy cao nhất tính từ tháng 5/2018, dù vậy vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức 19.000USD thiết lập vào cuối năm 2017.

Gần đây, nhà đầu tư trở nên lạc quan với bitcoin, sự lạc quan tăng dần khi mà Facebook công bố sẽ đưa ra loại tiền ảo mới với sự hỗ trợ của nhiều công ty trong đó có Visa, PayPal, Uber Technologies. Loại tiền mới có tên Libra sẽ cho phép người dùng mua trên mạng Internet chứ không chỉ riêng Facebook.

Việc giá bitcoin phục hồi trở lại tác động mạnh đến thị trường tiền điện tử, nhiều đồng tiền đối thủ như ethereum, litecoin đồng thời tăng mạnh trong tuần qua.

Tính từ đầu năm 2019, tiền ảo Litecoin đã tăng giá hơn 330%, mức tăng mạnh nhất trên tiền ảo, "qua mặt" những đồng tiền đình đám khác như Bitcoin, Ether và XRP. Litecoin hiện có giá trị vốn hóa 8,4 tỷ USD, lớn thứ 7 trên thị trường tiền ảo, theo dữ liệu từ Mosaic Research Ltd.

Tăng trưởng ngoạn mục của đồng Litecoin một phần nhờ vào kế hoạch giảm một nửa nguồn cung của tiền ảo này. Nếu như hiện tại các "thợ đào" nhận được 25 đơn vị Litecoin mới ở mỗi khối (block) thì từ ngày 6/8 tới đây, họ sẽ chỉ nhận được 12,5 đơn vị.

Việc cắt giảm này thường diễn ra khoảng 4 năm một lần và ở mỗi lần trước đó, giá đồng Litecoin lại tăng mạnh. Năm 2015, khi Litecoin tiến hành cắt nửa nguồn cung, giá trị tiền ảo này cũng tăng khoảng 60% trong vòng 3 tháng trước đó, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Không chỉ Litecoin, đồng Bitcoin cũng dự kiến tiến hành phân nửa nguồn cung vào tháng 5/2020.