STT phản pháo nghi án trốn thuế

Đầu tư CK

Tổng giám đốc STT khẳng định, cáo buộc STT xuất 5 hóa đơn sai nội dung nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước là không có căn cứ.

Sau khi thông tin tố cáo CTCP Vận chuyển Saigontourist (STT) xuất hóa đơn sai nội dung và có dấu hiệu trốn thuế từ đối tác là CTCP Đầu tư và Phát triển An Thiện Nhân (Công ty An Thiện Nhân) được đăng tải trên ĐTCK số 112, phía STT đã lên tiếng về vấn đề này. Ông Hiển cho rằng, cáo buộc STT xuất 5 hóa đơn sai nội dung so với hợp đồng cho Công ty An Thiện Nhân, gây thiệt hại lớn đến An Thiện Nhân và nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước là không có căn cứ.

“Thực tế, 5 hóa đơn đó, chúng tôi đều ghi rõ thanh toán theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh và số, ngày, tháng, năm của từng hợp đồng. Các hóa đơn này đều được cơ quan thuế TP. HCM chấp thuận, chúng tôi đã nộp thuế đầy đủ. Chính STT mới bị thiệt hại do việc chậm thanh toán, nhưng đã phải nộp số thuế trên cho Nhà nước, còn phía An Thiện Nhân không bị thiệt hại gì, mà còn được lợi do đã sử dụng các hóa đơn này để kê khai khấu trừ thuế”.

Theo ông Hiển, chỉ sau khi STT đòi nợ và thông báo nếu không thực hiện việc thanh toán nợ thì chấm dứt hợp đồng, An Thiện Nhân mới có đơn thư tố cáo STT và việc làm này thể hiện sự không trung thực và thiếu thiện chí của An Thiện Nhân.

Đối với hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên, ông Hiển cho biết, trên thực tế, hợp đồng ký kết giữa STT và An Thiện Nhân là hợp đồng hợp tác kinh doanh, chứ không phải là hợp đồng nhượng quyền thương mại theo Điều 285 Luật Thương mại 2005. Ngoài ra, Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 02-11/HĐHTKD ký ngày 4/1/2011 có thời hạn 7 năm, nhưng Điều 5 của hợp đồng này cũng quy định rõ về các trường hợp chấm dứt hợp đồng, trong đó, khoản 5.4 quy định: “Bên B phải chấp hành thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền đã được ký kết và không được chậm quá hai tháng. Nếu không thực hiện đúng sẽ bị chấm dứt hợp đồng và bồi thường 100% hợp đồng về chi phí quản lý, điều hành, bến bãi và lợi nhuận đã ký trong 7 năm”.

“Tính đến thời điểm này, An Thiện Nhân còn nợ STT8,7 tỷ đồng, bao gồm nợ là 6,25 tỷ đồng và lãi phạt trả chậm là 866 triệu đồng, nên việc STT thông báo chấm dứt hợp đồng là đúng pháp luật”, ông Hiển khẳng định.

Vụ việc vẫn đang được Cục Thuế TP. HCM xem xét.