VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Các khoản tín dụng vi mô giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

Các khoản tín dụng vi mô giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, tính đến đầu tháng 2/2009, tổng dư nợ của NHCSXH đạt 52.647 tỷ đồng, tăng 136 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2008, trong đó cho vay hộ nghèo đạt 27.428 tỷ đồng, xuất khẩu lao động 797 tỷ đồng, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 3.603 tỷ đồng, hộ gia đình sản xuất kinh doanh 6.245 tỷ đồng, giải quyết việc làm 3.496 tỷ đồng.

Đặc biệt, chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm nay, NHCSXH đã giúp trên 1.500 hộ thoát khỏi ngưỡng nghèo, thu hút trên 1.500 nghìn lao động có việc làm mới và trên 1.272 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập.

Ông Nguyễn Việt Hải, Trưởng phòng Chính sách NHCSXH cho rằng, các khoản tín dụng vi mô đã được sử dụng để giúp những người nghèo nhất bắt đầu hoặc mở rộng các hình thức kinh doanh nhỏ từ xay gạo, bán hàng, sản xuất sản phẩm thủ công, hay đầu tư cho con cái học hành,... cho đến phát triển sản xuất kinh doanh ở những vùng sâu vùng xa. Việc làm này góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo đang được tích cực triển khai hiện nay.

Đã có rất nhiều trường hợp người dân thoát nghèo từ đồng vốn hỗ trợ từ HCSXH, tiêu biểu như trường hợp của bà Đặng Ngọc Huệ tại tỉnh Vĩnh Long, một mình phải nuôi 7 người con ăn học sau khi chồng qua đời sớm. Bà Huệ đã sử dụng khoản vay của NHCSXH để bắt đầu kinh doanh nhỏ bằng việc thu mua phế liệu. Nhờ đó, gia đình bà trở nên khá giả và các con của bà hiện đã khôn lớn, lập gia đình và có sự nghiệp riêng. Bà Huệ chia sẻ, "khi tôi đang trong tình trạng rất khó khăn thì NHCSXH đã giúp tôi đứng dậy và phấn đấu vươn lên làm giàu".

Đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, chỉ trong 2 tháng qua, NHCSXH cũng đã thực hiện các chính sách cho vay hỗ trợ với tổng số tiền 217 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 132 tỷ đồng, riêng đối với doanh nghiệp sử dụng lao động sau cai nghiện ma túy 1 tỷ đồng. Đơn vị cũng đã xây dựng được gần 900.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở các địa phương trên cả nước.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM