VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết

Rạng sáng 09/3/2018 (theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Santiago de Chile, dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Michelle Bachelet, Lễ ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã diễn ra.

CPTPP – Những nội dung của một Hiệp định tiêu chuẩn cao?

Việt Nam làm gì để tận dụng cơ hội từ CPTPP?

CPTPP: Thách thức nào đặt ra đối với Việt Nam?

CPTPP và kỳ vọng của Việt Nam

[Infographic] “Soi” những điểm khác biệt giữa CPTPP và TPP?

Tham gia lễ ký có đại diện 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã tham gia lễ ký.

Thỏa thuận tự do thương mại đầy tham vọng CPTPP được khởi động cách đây một năm sau khi Mỹ rút lui khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Về cơ bản, CPTPP vẫn giữ nguyên nội dung so với phiên bản gốc với 8.000 trang và chỉ tạm hoãn thực thi 22 điều khoản chủ yếu liên quan tới sở hữu trí tuệ nhằm bảo đảm sự cân bằng giữa 11 nước thành viên.

Việc CPTPP chính thức được ký kết sẽ tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên.

CPTPP, với cam kết mở cửa thị trường, là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới cũng như hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho 11 quốc gia. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 500 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

Trong quá trình đàm phán CPTPP, Việt Nam đã có những đóng góp vô cùng quan trọng, đặc biệt là tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 được tổ chức ở Đà Nẵng hồi tháng 11/2017, cũng như tại các cuộc họp để đi tới hoàn tất việc ký kết.

Những nỗ lực và đóng góp của Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán và ký kết CPTPP đã chứng tỏ vai trò, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế, thương mại ở cả châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương.

Đối với Việt Nam, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Hiệp định CPTPP sẽ tác động đến Việt Nam trên rất nhiều khía cạnh như chính trị, đối ngoại, kinh tế… Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi đến đâu còn phụ thuộc vào điều kiện và công việc tổ chức thực thi cam kết hội nhập, cải cách để hướng tới tăng trưởng bền vững và những nhân tố tổng hợp có tính tích cực tạo ra giá trị gia tăng của kinh tế, đó mới là những yếu tố quyết định.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM