Sự thật đằng sau bức ảnh khiến cả nước Mỹ thay đổi cái nhìn về bạo lực gia đình

Theo kenh14.vn

Thoạt nhìn, nhiều người cho rằng đây chỉ là bức ảnh bình thường nhưng hóa ra đằng sau lại chứa đựng một ý nghĩa phi thường khi giúp mang lại nhận thức về đại dịch bạo lực gia đình ở Mỹ.

Bức ảnh được Donna chụp trong nhà của cặp đôi Elisabeth và Bengt ở New Jersey.
Bức ảnh được Donna chụp trong nhà của cặp đôi Elisabeth và Bengt ở New Jersey.

Donna Ferrato, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những tác phẩm về bạo lực gia đình chính là tác giả của bức ảnh này. Năm 1981, Donna đang làm dự án và muốn chụp hình ảnh của những người đang yêu nhau. Chính xác hơn là cô quan tâm đến những cặp đôi hay lui tới câu lạc bộ ở New York, vì vậy cô đã tìm được một cặp đôi hoàn hảo và quyết định đưa họ vào ống kính của mình.

Đó là cặp vợ chồng Elisabeth và Bengt, họ có một cuộc sống giàu có, thời thượng và luôn chào đón cô khi đến nhà ở New Jersey trong nhiều tuần để ghi lại hình ảnh đời thường. Nhưng một đêm nọ, Donna đã vô tình chứng kiến một cảnh tượng bất ngờ, đó là hình ảnh người chồng tấn công vợ dã man, anh đã đánh vào mặt vợ mình. Lúc này, Donna đã quyết định chụp bức ảnh với suy nghĩ sẽ khiến người đàn ông kia ngừng tay lại nhưng không ích gì.

Sau khi chụp được những bức ảnh, Donna đã sống cùng với chúng trong vài tháng và cân nhắc bản thân nên làm gì? Sau cùng, cô đã tìm được ý nghĩa trong công việc của mình, đó chính là ghi lại hình ảnh chân thật nhất của sự bạo lực gia đình. Kể từ lúc này, Donna đã đồng hành cùng máy ảnh, băng qua các nước để thăm các nạn nhân trong các vụ bạo lực gia đình thông qua phòng cấp cứu, trạm cảnh sát, hay nhà tù.

Năm 1991, Donna xuất bản cuốn sách Sống cùng kẻ thù, đây là cuốn sách đầu tiên tiết lộ chi tiết gây sốc về bạo lực gia đình xảy ra trong các ngôi nhà ở Mỹ. Vài năm sau, bức ảnh bạo lực gia đình của cặp vợ chồng mà cô chụp vào đêm đó đã trở thành biểu tượng, giúp nhận thức về bạo lực gia đình.

Donna Ferrato đã chia sẻ câu chuyện đằng sau trên tạp chí TIME về bức ảnh này, cô nói: "Vào nửa đêm hôm ấy, tôi có thể nghe thấy Elisabeth la hét. Lúc đó tôi đã cầm theo máy ảnh và chạy xuống xem có chuyện gì xảy ra. Khi tôi vào thì phát hiện anh ta đã đưa tay lên đánh cô ấy. Và tôi nghĩ, nếu tôi chụp ảnh thì sẽ khiến anh ấy ngừng lại. Tôi đã bị sốc vì dường như anh ta cảm thấy mình có quyền đánh người phụ nữ ấy trước mặt người ngoài, chỉ vì Elisabeth là vợ anh ta".

Donna nói thêm, vào thời điểm đó, cô đã cố gắng thể hiện vẻ đẹp của những người đang yêu nhau, nhưng đã bị sốc khi biết tình yêu có thể trở nên sai lầm. Donna đã bị ám ảnh bởi các tài liệu về bạo lực gia đình, nhưng cô không hề hối hận về những việc làm của mình. "Tôi muốn mọi người hiểu rằng, ngày nay mọi thứ đã khác rồi. Hầu hết phụ nữ đều biết rằng họ có quyền, họ không xứng đáng bị đối xử như thế. Mọi người cần phải tập hợp để bảo vệ họ, cung cấp cho họ bất cứ điều gì họ cần để được an toàn và xây dựng lại cuộc sống cũng như lòng tự trọng của họ", nhiếp ảnh gia chia sẻ.