“Sức hút” của thị trường bất động sản

Trang Trần

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản thời gian qua đang là tâm điểm quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với thanh khoản tăng nhanh và lượng vốn khủng. Sức hút của kênh đầu tư này hứa hẹn sẽ mở ra triển vọng tích cực cho thị trường trong thời gian tới.

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản thời gian qua đang là tâm điểm quan tâm của các nhà đầu tư. Nguồn: internet
Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản thời gian qua đang là tâm điểm quan tâm của các nhà đầu tư. Nguồn: internet

Thị trường ngày càng sôi động

Thị trường bất động sản tính đến hết tháng 8/2015 đang chứng kiến sự tăng trưởng ổn định nhờ số lượng giao dịch thành công tăng cao và nguồn cung dồi dào. Báo cáo của Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trong tháng 8/2015, lượng giao dịch thành công trên thị trường bất động sản tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, riêng Hà Nội có khoảng 1.900 giao dịch thành công, tăng khoảng 5% so với tháng trước; tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 1.800 giao dịch thành công, tăng khoảng 6% so với tháng trước.Các giao dịch thành công chủ yếu tập trung ở các dự án tiến độ xây dựng nhanh, có vị trí thuận tiện, giao thông và hạ tầng kỹ thuật tốt…

Kinh doanh bất động sản 8 tháng năm 2015 theo đó cũng có nhiều tín hiệu tích cực. So với cùng kỳ năm 2014, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đăng ký thành lập mới trong 8 tháng năm 2015 tăng tới 80,2%, số doanh nghiệp phải giải thể giảm 26,5% và doanh nghiệp gặp khó khăn tạm ngưng hoạt động là 390 doanh nghiệp giảm 21,4%. Thêm vào đó, hàng loạt các dự án bất động sản lớn đang chuẩn bị khởi công cũng là một nhân tố hứa hẹn sẽ góp phần làm cho bức tranh thị trường ngày càng sôi động trong thời gian tới.

Đánh giá yếu tố quan trọng tạo sự chuyển biến cho thị trường bất động sản thời gian qua, Gs. Đặng Hùng Võ cho rằng đó chính là nhân tố tâm lý người mua nhà đã dần ổn định. Bên cạnh đó là những tác động của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực khi mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã góp phần làm thị trường ấm lên, tăng trưởng ổn định.

“Điểm đến” của dòng tiền

Với vị trí luôn là một trong những kênh đầu tư được chiếm ưu thế trong chiến lược kinh doanh của các nhà đầu tư, các nguồn tiền đang có xu hướng chảy mạnh vào lĩnh vực này. Dẫn chứng từ số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến ngày 20/8/2015, lĩnh vực bất động sản có 18 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm lên tới 1,82 tỷ USD, chiếm 13,7% tổng vốn đầu tư. Thêm vào dó, số dư nợ tín dụng bất động sản đến nay đạt mức khoảng 360.000 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với mức 180.000 tỷ đồng khi thị trường bắt đầu khủng hoảng năm 2009.

Với các nhà đầu tư, bất động sản lại càng có lợi thế đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, giá vàng lên xuống thất thường, lãi suất tiết kiệm ở mức thấp, chứng khoán kém hấp dẫn... Bàn về vấn đề này, bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho rằng, tình hình biến động trên sẽ tác động đến các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi sẽ quan tâm tới bất động sản nhiều hơn để bảo toàn tài sản và tìm kiếm cơ hội sinh lời ngắn hạn và dài hạn.

Xu hướng phát triển tích cực khiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này dự báo, từ nay đến cuối năm, các nguồn vốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và hội nhập sâu rộng. Việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) và các hiệp định đối tác chiến lược… sẽ là cơ hội thu hút các nhà đầu tư lớn của quốc tế tham gia vào thị trường Việt Nam nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng.