VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Dấu hiệu cho biết cơ thể đang thiếu protein

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Dấu hiệu cho biết cơ thể đang thiếu protein

Protein là chất dinh dưỡng đa lượng, tạo thành phần chính của tất cả các tế bào và cung cấp các axit amin thiết yếu giúp cơ thể hoạt động hiệu quả. Sự thiếu hụt protein thường ít xảy ra, tuy nhiên, những người chán ăn, những người bị suy dinh dưỡng, hay ăn chay có thể gặp những vấn đề về protein.

7 sai lầm của người dân về việc phòng ngừa virus Corona

Nhiều loại trà đẹp da, khỏe người

Những thực phẩm là 'khắc tinh' của corona, biết mà ăn để chống bệnh

Thêm vào đó, hầu hết các protein có nguồn gốc từ thực vật không phải là protein hoàn chỉnh. Nghĩa là chúng thiếu ít nhất một trong chín axit amin thiết yếu có thể tìm thấy trong thực phẩm động vật như thịt, hải sản và trứng.

Cả nam và nữ đều được khuyến nghị nên ăn khoảng 8g protein/1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, nhưng nếu bạn đang tập luyện thể dục thường xuyên hay duy trì cơ bắp khi cắt giảm calo thì bạn có thể nạp nhiều protein hơn.

Bạn cần ăn protein đúng lúc, cơ thể hạnh phúc nhất khi nhận được protein cứ sau 4-5 giờ một lần.

5 dấu hiệu dưới đây cho thấy cơ thể không nhận đủ lượng protein đáng lẽ cần được nạp, hãy lưu ý để có chế độ bổ sung kịp thời:

Dễ bị gãy xương

Bạn có biết, xương cần cả protein chứ không đơn thuần là canxi lành mạnh để phát triển. Kết luận từ đánh giá nghiên cứu năm 2018 từ một số cơ sở loãng xương hàng đầu thế giới, cho thấy ăn chế độ ăn giàu protein có thể giúp bảo vệ xương chắc khỏe.

Ảnh: Internet.

Khi không nạp đủ protein để cung cấp năng lượng cho các cơ quan và não, cơ thể sẽ “mượn” từ các khu vực khác, bao gồm các kho dự trữ trong mô cơ xương. Không có sự hỗ trợ của các mô cơ xương mạnh, xương sẽ dễ bị tổn thương như nứt và gãy.

Tóc và móng dễ gãy

Ảnh: Internet.

Bởi vì protein là một phần thiết yếu của tóc và móng tay, nên bạn có thể cảm thấy móng tay của mình mềm hơn và tóc trở nên giòn hơn theo thời gian. Tóc có thể mất đi độ sáng và có thể không còn dày như trước, cũng như bắt đầu bị chẻ ngọn.

Cân nặng giảm, mất dần cơ bắp

Thông thường, nếu cơ thể một người không nhận đủ lượng protein, họ sẽ mất dần cơ bắp, cơ thể sẽ thay đổi dần theo hướng bất lợi.

Cơ thể yếu đi

Những người không ăn đủ chất đạm dần dần có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc uể oải hơn bình thường. Chắc chắn, khối lượng cơ bắp ít hơn có thể là một nguyên nhân.

Bạn nên biết thêm rằng, protein là một thành phần của hemoglobin, có trong các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể; nếu mức oxy quá thấp có thể gây ra yếu hoặc khó thở.

Dễ mắc bệnh

Protein là một trong những yếu tố tạo nên kháng thể, được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại những yếu tố gây bệnh từ bên ngoài như vi khuẩn và virus. Nếu bạn không nạp đủ protein, bạn sẽ có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương và dễ bị bệnh thường xuyên hơn những người khác.

Vì vậy, bạn cần có chế độ ăn uống đảm bảo tối thiểu lượng protein cung cấp cho cơ thể. Cụ thể, bạn nên có một bữa sáng giàu protein để có một ngày hoạt động hiệu quả.

Để có một chế độ ăn khỏe mạnh giàu dinh dưỡng, bạn nên cân bằng lượng protein thực vật và động vật.

Ảnh: Internet.
  • Nguồn protein từ động vật như các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gà), hải sản (các loại cá, tôm, cua), trứng, sữa…
  • Nguồn protein từ thực vật như các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu nành…), hạt vừng, hạt hướng dương, hạt qui noa, các loại rau xanh.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM