VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Quy định mới cho xuất khẩu rau quả vào EU

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Quy định mới cho xuất khẩu rau quả vào EU

EU vừa thông báo tần suất kiểm tra thực tế với một số mặt hàng rau quả được nhập khẩu vào thị trường này. Quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 15/11/2021.

Hiệp định RCEP có hiệu lực từ 1/1/2022: Tạo lập thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài

88 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu thực phẩm đi Trung Quốc

Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất sang Việt Nam

Thúc đẩy xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu

Theo Bộ Công Thương, ngày 3/11, Uỷ ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số 2021/1900, ban hành ngày 27/10/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Theo đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm và hoa quả như sau: Rau mùi: 72%; Húng quế: 20%; Bạc hà: 30%; Rau mùi: 40%; Đậu bắp: 20- 30%; Hạt tiêu: 20%; Thanh long: 10%.

Theo định kỳ, cứ sáu tháng một lần, Ủy ban sẽ xem xét các danh sách thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc động vật từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang EU có nhiều tiến triển tích cực, tăng trưởng bình quân hàng năm gần 20%. Tính riêng 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả, trái cây của nước ta sang EU đạt 88,5 triệu USD.

Các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam gồm xoài, chanh leo, nhãn, vải, măng cụt, mít, ổi, rau gia vị, khoai lang… Tuy nhiên, hiện kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào EU hiện mới chỉ đạt khoảng 150 triệu USD, tương đương 0,36% lượng nhập khẩu của EU. Xuất khẩu rau quả sang EU vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM