VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Ranh giới giữa lợi nhuận và rủi ro khi đầu tư vào P2P Lending?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ranh giới giữa lợi nhuận và rủi ro khi đầu tư vào P2P Lending?

Nhận diện đúng cơ hội, thách thức hay lợi nhuận và rủi ro khi đầu tư ngang hàng (P2P Lending) được coi là việc hết sức quan trọng. Điều này giúp hạn chế thấp nhất các trường hợp xấu có thể xảy đến, đồng thời tăng cơ hội tối ưu hóa nguồn lợi nhuận đầu tư.

P2P Lending tại Việt Nam mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cho các nhà đầu tư

Lendbiz phát triển công nghệ, không ngừng tiên phong trong lĩnh vực P2P Lending tại Việt Nam

3 tiêu chí giúp nhà đầu tư đánh giá chất lượng sàn P2P Lending

4 vấn đề cần lưu ý khi đầu tư P2P Lending

Tiếp đó, sự khác biệt của P2P Lending nằm ở công nghệ ứng dụng. Công nghệ trong quy trình, thủ tục đăng ký giúp tối ưu hóa thời gian, tiết kiệm chi phí đầu tư. Ngoài ra, công nghệ trong kiểm định tài chính, chấm điểm thông qua bộ tiêu chí tài chính hay viêc theo dõi, đánh giá khách hàng dựa trên lịch sử giao dịch… cũng được thực hiện trên nền tảng trực tuyến. 

P2P Lending tạo ra “sân chơi” tài chính, phù hợp với cả "dân" chuyên và không chuyên, do không yêu cầu vốn hiểu biết quá chuyên sâu để có thể tham gia. Chỉ cần trang bị một thiết bị thông minh có kết nối Internet, việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hoạt động kiểm soát dòng tiền, các khoản đầu tư sẽ được cập nhật thường xuyên. Dẫn chứng như tại Công ty Lendbiz, với tính năng: Auto Invest (đầu tư tự động), e-KYC (định danh trực tuyến) và e-Signature (chữ ký điện tử)... sẽ giúp giao dịch được thực hiện mọi lúc, mọi nơi. 

Rủi ro đầu tư P2P Lending

Sự xuất hiện của P2P Lending tại Việt Nam là xu hướng tất yếu của ngành công nghệ tài chính 4.0 nói riêng và nền kinh tế thị trường nói chung. P2P Lending mang đến lợi nhuận hấp dẫn, rút ngắn thời gian giao dịch, thực hiện quy trình đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ có thể nhận được những lợi ích này khi lựa chọn sàn P2P Lending uy tín, tìm kiếm gói sản phẩm đầu tư phù hợp. 

Bởi trên thực tế, không ít cá nhân, tổ chức đã lợi dụng điểm tương đồng với mô hình P2P Lending để thực hiện giao dịch nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Do đó, chỉ một chút sơ sẩy, thiếu cẩn trọng cũng có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra rủi ro tài chính: doanh nghiệp, hộ kinh doanh chậm trả hoặc không có khả năng thanh toán… Điều này ảnh hưởng tới hoạt động tái đầu tư, tận dụng nguồn lãi suất kép về sau.

Ranh giới nào giữa lợi nhuận và rủi ro mà nhà đầu tư cần chú ý?

Không có kênh đầu tư nào là không tồn tại rủi ro. Tỷ phú Warren Buffett từng khẳng định: “Rủi ro là khi bạn không biết mình đang làm gì”. Do vậy, khi đã xác định được mục tiêu đầu tư và nắm được các lưu ý dưới đây sẽ giúp hoạt động đầu tư P2P Lending đạt hiệu quả cao hơn.

Muốn đầu tư hiệu quả, cần lựa chọn “sân chơi” uy tín

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 40 công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực P2P Lending. Mỗi đơn vị có hình thức, quy trình hoạt động và nhóm đối tượng tiềm năng khác nhau. 

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng hợp pháp sẽ có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, có địa chỉ rõ ràng. Nhà đầu tư dựa trên yếu tố chính sách lợi ích đối với bên vay, bên cho vay gồm: thủ tục, kỳ hạn, quản trị vốn… để đưa ra sự lựa chọn sàn P2P Lending. 

Hay việc thể hiện thông qua các hợp đồng tín dụng được soạn thảo chuyên nghiệp, có đầy đủ các thông tin như: lãi suất, biểu phí, thời hạn trả nợ, phương pháp tính lãi suất… cũng thể hiện sự uy tín của sàn P2P Lending.

Ngoài ra, tìm hiểu thêm về những nhà đầu tư tham gia cùng sàn cũng là yếu tố hết sức quan trọng. Điều này không chỉ đơn thuần là xem xét về hồ sơ, mức độ tín dụng mà qua đó còn giúp đánh giá chính xác thị trường. 

"Bỏ trứng vào nhiều giỏ"

Với P2P Lending, “bỏ trứng vào nhiều giỏ” là cách thức giúp phân tán rủi ro hiệu quả. Sau khi chọn lựa được sàn P2P Lending uy tín, nhà đầu tư chọn lựa gói sản phẩm phù hợp nhất với nguồn vốn, kỳ hạn và lãi suất. 

Hoạt động trong lĩnh vực P2P Lending với gần 4 năm kinh nghiệm, Lendbiz đã tạo ra kênh đầu tư an toàn cho hàng nghìn nhà đầu tư. Lendbiz cung cấp đa dạng các gói sản phẩm như: PHÁT LỘC, PHÁT TÀI, TÀI LỘC với lãi suất lên đến 20%/năm.

Nhà đầu tư chọn gói sản phẩm phù hợp, sau đó chia nhỏ số vốn của mình ra cho các doanh nghiệp gọi vốn. Lượng tiền chia ra phụ thuộc vào thang điểm tín dụng trên sàn và mức độ tín nhiệm do chính nhà đầu tư nhận định. Từ đó giúp nguồn vốn được bảo vệ một cách tốt nhất, nhà đầu tư có thêm cơ hội nhận lợi suất kỳ vọng và lợi nhuận hấp dẫn trong tương lai. 

Như vậy, ranh giới giữa lợi nhuận và rủi ro trong đầu tư P2P Lending phụ thuộc lớn vào việc chọn sàn, chọn gói đầu tư. Hãy là nhà đầu tư thông thái, cân nhắc, cẩn trọng để đưa ra quyết định chính xác, giúp quá trình đầu tư đạt hiệu quả, tối ưu hóa lợi nhuận.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM