VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Công an cảnh báo thủ đoạn lừa bán dự án

Công nhân thi công một số hạng mục tại sân bay Long Thành (Đồng Nai). Ảnh minh họa: VGP.

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa bán dự án "ảo" tại sân bay Long Thành

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình triển khai dự án sân bay Long Thành và việc thi công dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để vẽ ra các gói thầu, hợp đồng kinh tế ảo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các tổ chức và cá nhân.

Dự án Sân bay Long Thành: Sẵn sàng bàn giao đất tái định cư cho người dân

Đồng Nai sẽ đẩy nhanh đền bù 1.810 ha Dự án sân bay Long Thành

Thị trường bất động sản: “Điểm nóng” Long Thành và cuộc chiến tin giả, tin thật

Bồi thường 70 tỷ đồng cho người dân khu vực dự án sân bay Long Thành

Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát đi cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân về việc “Cảnh giác với những hoạt động lợi dụng quá trình thi công các dự án thuộc cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) để lừa đảo”.

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình triển khai dự án sân bay Long Thành và thi công các gói thầu liên quan Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nhiều đối tượng đã vẽ ra các gói thầu ảo, hợp đồng kinh tế ảo có giá trị lớn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các tổ chức và cá nhân.

Bằng thủ đoạn mạo danh, tự xưng danh là cơ quan nhà nước để ban hành các văn bản cấp phép khai thác đất tầng phủ dùng để vận chuyển san lấp mặt bằng sân bay Long Thành.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, các đối tượng tự xưng là "Ban quản lý dự án sân bay Long Thành" ban hành quyết định giả mạo cho phép doanh nghiệp có tên gọi "CTCP Tập đoàn Hải Hà" được phép khai thác, vận chuyển đất rồi rao bán lại hợp đồng. Đồng thời, thực hiện các thủ đoạn để kêu gọi góp vốn, hợp tác khai thác vận chuyển đất tầng phủ, qua đó chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng.

Để tạo niềm tin đối với việc thực hiện hợp đồng khai thác vận chuyển đất tầng phủ, các đối tượng đã vẽ ra các hợp đồng huy động phương tiện cơ giới với khối lượng vận chuyển đất số lượng lớn.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2020 đến nay, trong giới kinh doanh xe ben và trên các diễn đàn, hội, nhóm mạng xã hội như: Hội xe ben san lấp mặt bằng; hội xe tải ben… liên tục đăng tải các bài viết huy động số lượng lớn xe ben, xe cuốc hợp tác ký hợp đồng kinh tế vận chuyển đất tầng phủ trong dự án sân bay Long Thành và dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với khối lượng từ 3-5 triệu m3 đất, phạm vi vận chuyển từ 4-15km, đơn giá từ 30.000-47.000 đồng/m3; yêu cầu hồ sơ gồm: Thông tin doanh nghiệp, đăng ký xe, bảo hiểm, đăng kiểm, bằng lái, chứng minh nhân dân của tài xế…

Thông tin thêm về vấn đề này, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn) cho biết, hiện nay trong dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu vực 5.000 ha thực hiện xây dựng dự án sân bay Long Thành chưa triển khai các gói thầu về vận chuyển, san lấp đất tầng phủ. Do đó, các hoạt động huy động phương tiện cơ giới để vận chuyển đất là không có thật.

"Thẩm quyền ban hành các quyết định cho phép doanh nghiệp khai thác đất tầng phủ thuộc chủ đầu tư dự án, cụ thể chủ đầu tư dự án Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn là UBND tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thuộc thẩm quyền do Chính phủ quyết định", vị đại diện này thông tin.

Công an tỉnh Đồng Nai xác định, tất cả các hoạt động trên đều là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nhằm chiếm đoạt số tiền của các nạn nhân tham gia dưới danh nghĩa đặt cọc, góp vốn đảm bảo nội dung hợp tác kinh doanh. Đồng thời, cảnh báo đến các doanh nghiệp và người dân biết, tránh bị các đối tượng lợi dụng triển khai dự án sân bay Long Thành để lừa đảo, trục lợi.

Đối với trường hợp các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng tham gia góp vốn, chuyển tiền cho các doanh nghiệp liên quan đến vận chuyển đất tầng phủ trong dự án sân bay Long Thành và dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có thể liên hệ Công an tỉnh Đồng Nai, địa chỉ 161 Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, số điện thoại 02518.820.999 hoặc liên hệ cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM