Dự án Sân bay Long Thành: Sẵn sàng bàn giao đất tái định cư cho người dân

Theo Ngọc Tuấn/Đầu tư

Sau hơn 4 tháng khởi công, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã định hình, sẵn sàng bàn giao nền đất tái định cư cho người dân dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Các công trình hạ tầng của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã sẵn sàng bàn giao đất cho người dân.
Các công trình hạ tầng của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã sẵn sàng bàn giao đất cho người dân.

Tăng tốc xây dựng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai thì thì 5 công trình ưu tiên thuộc dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn trong tháng 10/2020.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2020, tỉnh Đồng Nai đã khởi công xây dựng 5 hạng mục hạ tầng kỹ thuật ưu tiên thuộc khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm: 4 tuyến đường giao thông chính và hệ thống thoát nước.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành. Trước mắt, nơi đây sẽ là nơi ở mới của hơn 1 ngàn hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng măt bằng (hơn 1,8 ngàn ha).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết hiện nay các nhà thầu vẫn đang tiếp tục triển khai thi công trên toàn công trường. Vừa qua, điều kiện thời tiết tương đối khô ráo, ít mưa nên đơn vị đã liên tục đôn đốc từng nhà thầu, yêu cầu đẩy mạnh thi công để bù lại tiến độ bị chậm do ảnh hưởng do thời tiết mưa nhiều trước đó.

“Chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân công, thiết bị thi công; tổ, đội thi công, triển khai làm ca đêm, làm cả vào ngày thứ bảy, chủ nhật nhằm mục tiêu hoàn thành công trình vào tháng 10/2020”, ông Tuấn nói.

Cùng với 5 gói thầu ưu tiên, hiện nay, các nhà thầu cũng đang triển khai thi công 15 gói thầu xây dựng hạ tầng 12 phân khu và hệ thống điện, chiếu sáng, cấp nước. Các gói thầu này đã được khởi công xây dựng từ cuối tháng 7/2020.

Cũng theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai thì đối với các gói thầu xây dựng hạ tầng các phân khu, hệ thống điện, chiếu sáng và cấp nước vừa khởi công các nhà thầu đang triển khai san gạt mặt bằng, đào nền đường. Một số nhà thầu đã triển khai sản xuất, lắp đặt cống thoát nước. Các tuyến đường nội bộ sắp tới, các nhà thầu sẽ rải đá để chuẩn bị đổ nhựa. Theo kế hoạch đặt ra thì 15 gói thầu sẽ hoàn thành thi công này vào tháng 12/2020.

Hiện tại, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành tổ chức lựa chọn nhà thầu lập thiết kế bản vẽ thi công các gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội cho khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Tới đây, Ban này sẽ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán 5 công trình ưu tiên gồm: trụ sở UBND xã, trung tâm văn hóa, trường mầm non, tiểu học và THCS. Mục tiêu đề ra là sẽ khởi công các công trình ưu tiên vào tháng 10/2020 và hoàn thành vào tháng 4/2021.

Người dân sẽ bốc thăm chọn vị trí đất

Theo tiến độ tỉnh Đồng Nai cam kết với Chính phủ, trong tháng 10/2020 sẽ bàn giao mặt bằng khu vực hơn 1,8 ngàn ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, hiện nay địa phương đang tăng tốc thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân trong khu vực hơn 1,8 ngàn ha để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng như cam kết với Chính phủ.

Đến thời điểm này, huyện Long Thành đã thực hiện được 4 đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho gần 400 hộ dân với tổng kinh phí hơn 714 tỷ đồng. Hôm nay, ngày 7/9, UBND huyện Long Thành sẽ thực hiện tiếp đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thứ 5 cho 101 hộ dân tiếp theo. Theo kế hoạch, trong tháng 9 này, huyện Long Thành sẽ hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hơn 1 ngàn hộ dân trong khu vực hơn 1,8 ngàn ha.

Song song với việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ vào cuối tháng 9/2020, UBND huyện Long Thành sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí các lô đất tái định cư trong Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Sau khi bốc thăm, người dân sẽ biết được vị trí nền đất tái định cư của mình. Các cơ quan chức năng sẽ thực hiện tiếp các thủ tục bàn giao đất để người dân có thể xây dựng nhà ngay tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.