VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Toà án hoà giải vụ kiện giữa Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh và Uber B.V

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Toà án hoà giải vụ kiện giữa Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh và Uber B.V

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa cho biết, ngày 22/6 tới đây, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Uber B.V và Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Việc hòa giải là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Ứng dụng gọi xe Việt khó thay chân Uber đấu với Grab

Uber và Airbnb có thể lên sàn vào năm tới

Tập trung kinh tế và chuyện Grab - Uber

Chính thức điều tra vụ Grab mua lại Uber trong thời gian 180 ngày

Vụ Uber sáp nhập Grab vi phạm quy định về tập trung kinh tế, Luật Cạnh tranh 2004

Tuy nhiên, quan điểm Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh là vẫn theo đuổi vụ việc tới cùng và có những biện pháp thích hợp để truy thu được khoản thuế mà Uber B.V còn nợ.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng cho rằng Quyết định số 24 của Bộ Giao Thông Vận tải cho phép thí điểm triển ứng dụng kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng thì chỉ có những doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải mới được tham gia đề án.

Song, Uber B.V đã cho các cá nhân không cần phải thông qua các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải mà trực tiếp giao kết hợp đồng với Uber B.V để hoạt động vận tải. Như vậy là trái quy định.

Bên cạnh đó, từ năm 2014 đến tháng 9/2016 Uber B.V có phát sinh hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thực hiện kê khai nộp thuế.

Tháng 9/2016, Uber B.V mới đăng ký mã số thuế, và từ tháng 10/2016 Uber B.V mới ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam nộp thay tờ khai thuế nhà thầu và khấu trừ nộp thay thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân cho các đối tác là cá nhân lái xe.

Sau khi thanh tra Uber B.V, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh quyết định truy thu các khoản thuế tổng cộng 66,68 tỷ đồng là phù hợp với Thông tư 111 và Thông tư 92 của Bộ Tài chính.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh khẳng định, Uber B.V phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân lái xe theo tỷ lệ quy định, không phụ thuộc vào việc họ đã có ủy quyền cho Uber B.V kê khai, nộp thuế thay hay chưa.

Riêng việc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh truy thu thuế hơn 53 tỷ đồng còn nợ đối với Công ty TNHH Uber B.V vẫn gặp nhiều vướng mắc. Uber B.V đã hai lần đâm đơn khởi kiện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh ra tòa, nên việc thực hiện bị gián đoạn liên tục.

Trong khi đó, Uber B.V không lập pháp nhân cũng như mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Hãng này cũng đã chính thức chấm dứt hoạt động của mình tại Việt Nam. 

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết đã có công văn yêu cầu Uber B.V ở Hà Lan thực hiện nghĩa vụ thuế này.

Trước đó, đầu tháng 9/2017, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V (Hà Lan). 

Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỷ đồng. Uber phải nộp thêm 4,9 tỷ đồng là tiền chậm nộp tính đến ngày 31/8/2017. Phía Uber chỉ đóng hơn 13,3 tỷ đồng tiền truy thu, phần còn lại không chấp nhận và thực hiện khiếu kiện ra tòa.

Liên quan đến hoạt động của Uber, mới đây, Uber đã đồng ý bán toàn bộ hoạt động của Uber tại Đông Nam Á cho Grab. Đổi lại, Uber sẽ giữ 27,5% cổ phần trong Grab. Đồng thời với thỏa  thuận này, CEO của Uber, ông Dara Khosrowshahi, sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM