VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn trị giá nghìn tỷ

Lực lượng an ninh điều tra khám xét nơi làm việc của các đối tượng trong mua bán hóa đơn trái phép.

Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn trị giá nghìn tỷ

Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số tiền giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cục Thuế Thanh Hóa phối hợp xử lý đường dây mua bán hóa đơn trái phép

Mua bán hóa đơn bất hợp pháp để chiếm đoạt tiền thuế có chiều hướng gia tăng

Đẩy lùi tình trạng in, phát hành, sử dụng, mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Kết quả điều tra xác định, năm 2017, các đối tượng đã mua lại pháp nhân nhiều công ty với giá từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/ công ty, sử dụng căn cước công dân, chứng minh nhân dân của người khác để đứng tên giám đốc, giả chữ ký giám đốc để quản lý hồ sơ pháp nhân, con dấu công ty, hóa đơn giá trị gia tăng, biến các công ty này thành công ty “ma”, không hoạt động kinh doanh mà chỉ mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng để thu lời bất chính.

Các đối tượng chủ yếu bán hóa đơn điện tử, có chế độ bảo mật cao; sử dụng đối tượng có trình độ nghiệp vụ kế toán để kê khai, cân đối báo cáo tài chính các kỳ tính thuế; đồng thời, sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Telegram, Viber, Zalo… để liên lạc nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Quá trình hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, các đối tượng cầm đầu thông qua số đối tượng môi giới để kết nối với các đơn vị có nhu cầu mua hóa đơn Giá trị gia tăng, hợp thức hàng hóa đầu vào không có nguồn gốc hoặc hồ sơ vay vốn Ngân hàng...

Các đối tượng môi giới mua hóa đơn với giá từ 2% đến 4% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn, sau đó bán lại cho khách với giá 8%-8,5% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn. Việc thanh toán bằng hình thức trả tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân của các đối tượng.

Khám xét nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ: hơn 20 dấu tròn pháp nhân của các công ty, nhiều quyển hóa đơn giá trị gia tăng, các chứng từ liên quan cùng nhiều vật chứng liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội, như: máy vi tính, điện thoại di động, Token Key… và hàng trăm triệu đồng tiền mặt.

Thống kê sơ bộ giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà các đối tượng đã bán ra cho khách hàng lên đến 1.000 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM