VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Bitcoin, Ethereum rớt giá trong bối cảnh các nhà đầu tư bối rối vì thiếu sự chắc chắn

Ảnh Reuters

Bitcoin, Ethereum rớt giá trong bối cảnh các nhà đầu tư bối rối vì thiếu sự chắc chắn

Hôm thứ Năm, sự bất ổn càng tăng cao khi các nhà đầu tư ở Mỹ tiếp tục nghe ngóng các động thái mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đối với thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

Fed công bố áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ giảm đi trong thời gian tới

Apple trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên có vốn hóa vượt 3.000 tỷ USD

Trung Quốc công khai mở ứng dụng ví Nhân dân tệ kỹ thuật số

Triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu 2022

Do vậy, tiền điện tử tiếp tục đà mất giá, lên đến mức cao nhất kể từ mức sụt giảm giá kỷ lục được thấy cách đây vài tháng. Trong bối cảnh trồi sụt về giá của tiền điện tử, các câu hỏi quan trọng nhất là các nhà đầu tư trung bình đang nhận thức thế nào về thị trường tiền điện tử, lại chưa được trả lời.

Đối với các thợ mỏ, những người chuyên đào bới tiền điện tử, sự tụt giảm giá của đồng Bitcoin mang đến với họ nhiều tai họa. Doanh thu của họ đến từ Bitcoin được coi như phần hoàn trả vốn đầu tư cho các dịch vụ mạng. Vì vậy, khi giá Bitcoin tiếp tục đi xuống, điều đó đồng nghĩa với việc họ không kiếm thêm được nhiều tiền và không có tiền để trả cho các dịch vụ mạng. Mức chi phí cố định cao khiến thu thập ròng của họ giảm đáng kể, nếu xu hướng giảm giá hiện tại của Bitcoin tiếp tục.

Về mặt chính thức, chưa có gì đặc biệt để đảm bảo cho giá của các đồng điện tử hàng đầu. Đồng Bitcoin (BTC) đã giảm giá trị 6%, xuống còn 43.000 USD. Đồng Ethereum (ETH) giảm giá tới 8%, xuống còn 3.425 USD 

Cơ bản chưa có gì nổi bật để biện minh cho sự rớt giá này của các đồng tiền điện tử. Tâm lý của các nhà đầu tư được coi là bản lề cho nhận thức rằng giá trị đồng tiền này có thể tăng giá trở lại hay tiếp tục giảm giá. Tuy nhiên, động thái thắt chặt đối với tiền điện tử của Fed được coi là sự đe dọa cho việc tăng giá trở lại của đồng tiền điện tử lớn nhất như Bitcoin và Ethereum.

Điều gì đang xảy ra đối với các đồng tiền điện tử, nhất là Bitcoin?

Hôm thứ Tư, các đồng tiền điện tử đã giảm giá mạnh trên thị trường Mỹ khi đợt bán tháo các cổ phiếu Nasdaq tiếp tục bước sang ngày thứ 3 liên tiếp. Động thái của Fed sau đó được coi như việc 'đổ thêm dầu vào lửa' khi cơ quan này hứa sẽ bơm thêm tiền vào nền kinh tế, và tuyên bố có thể tăng lãi suất cơ bản lần thứ 8 trong vòng 3 năm tới. Điều này khiến các nhà đầu tư sợ hãi và ngay lập tức thoái vốn ra khỏi các tài sản rủi ro như tiền điện tử.

Khi thị trường Mỹ mở cửa lại sáng thứ Năm, giá trị của các đồng tiền điện tử hàng đầu như Solana (Sol), Terra (Luna) và Avalanche (Avax) đã sụt giảm mạnh, theo thứ tự là giảm 10,1$, 9,1% và 9,7% trong 24h qua, tính đến thời điểm 9h45 sáng, giờ Mỹ, theo dữ liệu từ Coingecko.com.

Theo các chuyên gia từ CoinDesk.com, ba đồng tiền điện tử nói trên được chú ý vì chúng tạo ra cái gọi là "nhóm thương mại SoLunAvax" (SoLunAvax trade), tức là nhóm 3 đồng tiền điện tử có thể thay thế cho đồng Ethereum (ETH).

Các đồng tiền thuộc nhóm SoLunAvax đã có lợi nhuận lên đến "hàng trăm phần trăm", vẫn theo CoinDesk, trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm sự lựa chọn thay thế cho Ethereum, vốn cũng đã tăng giá lên tới 300% vào đầu tháng 11 vừa qua.

Nguyên nhân của sự rớtt giá các đồng tiền điện tử được cho là bản thân đồng Ethereum đang trở nên rẻ hơn và điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải mua các đồng tiền điện tử thay thế nếu thực sự bạn muốn bán chúng.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp?

Một lý thuyết được CoinDesk đưa ra cho rằng có thể sứ mệnh lịch sử của "nhóm thương mại SoLunAvax" đã đi đến hồi kết. Một minh họa dí dỏm được đưa ra là 'hơn 800 triệu USD thanh lý tiền điện tử đã được thực hiện trong vòng 24 giờ qua'.

Và đây không phải là sự thanh lý thông thường mà là sự bắt buộc phải thanh lý.

Theo giải thích của Binance Academy, một sự thanh lý bắt buộc đối với tiền điện tử giống như việc buộc phải ký quỹ trong đầu tư chứng khoán. 

Về cơ bản, các nhà đầu tư đã phải thanh lý hàng trăm triệu USD tiền điện tử vì họ đã mua các tiền điện tử này bên lề (ví dụ như họ lấy các khoản vay từ các nhà môi giới), khi họ dự đoán rằng giá sẽ tăng lên. Tuy nhiên, khi thực tế giá tiếp tục đi xuống, các nhà đầu tư buộc phải thanh lý tài sản để có tiền mặt hoàn trả các khoản vay trước đó.

Nếu các nhận định của CoinDesk là đúng thì chúng ta đang bước vào giai đoạn ký quỹ trong môi trường tiền điện tử. Điều này sẽ khiến cho việc giảm giá ngày một nhiều hơn. Nhưng thôi, đừng nói quá nhanh về những điều xấu xí có thể xảy ra.

Nếu bạn là một nhà đầu tư không may mắn đầu tư vào tiền điện tử bên lề, động thái tốt nhất hiện giờ là hãy bán chúng đi để cắt lỗ trước khi đám hỗn độn này trở nên tệ hại hơn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM