VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
 Các quốc gia

Ảnh: CNN.

Các quốc gia "chạy đua" nhằm kiểm soát biến thể Omicron

Nhiều quốc gia trên toàn cầu đã nhanh chóng thắt chặt kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Hàn Quốc lên kế hoạch đầu tư vào Bắc Cực

Hành trình từ người tiên phong tiểu blog đến một tỷ phú

Mỹ khẳng định quyết tâm xả kho dự trữ dầu chiến lược bất chấp giá dầu giảm sâu

Fed đang thay đổi dự báo về lạm phát bởi lo sợ về tác động của biến chủng Omicron?

Hồng Kông đã mở rộng lệnh cấm nhập cảnh đối với những người không phải là cư dân từ một số quốc gia khi các cơ quan y tế toàn cầu chạy đua để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Nội các của Úc cũng sẽ xem xét các bước ngăn chặn dịch bệnh sau khi 5 du khách tại nước này có kết quả xét nghiệm dương tính.

Trong khi đó, Bộ Y tế Singapore cho biết hai du khách từ Johannesburg có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron ở Sydney đã quá cảnh qua sân bay Changi của nước này.

Hiện tại, biến thể Omicron đang gây ra nhiều áp lực trên toàn cầu, qua đó phần nào đe dọa đến sự phục hồi kinh tế 'non trẻ' sau đại dịch kéo dài hơn hai năm.

Tuy nhiên, sự bình tĩnh phần nào đã được khôi phục tại các thị trường sau đợt biến động hôm thứ Sáu với khoảng 2 nghìn tỷ USD bị xóa sổ khỏi giá trị cổ phiếu toàn cầu.

Các nhà giao dịch cũng cảm thấy yên tâm trước nhận xét của Tổng thống Joe Biden rằng Mỹ sẽ không khôi phục các lệnh đóng cửa.

"Biến thể này là nguyên nhân gây lo ngại, không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ", ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

Các quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng thắt chặt kiểm soát biên giới để ngăn chặn biến thể Omicron. Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai, chính quyền Hồng Kông cho biết những người từ Angola, Ethiopia, Nigeria và Zambia sẽ không được phép nhập cảnh kể từ ngày 30/11.

"Các yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt nhất cũng sẽ được thực hiện đối với khách du lịch nội địa có liên quan từ những nơi này", tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, những người không cư trú đã đến Áo, Úc, Bỉ, Canada, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Israel và Ý trong 21 ngày qua sẽ không được phép vào thành phố từ ngày 2/12.

Hồng Kông - trung tâm tài chính toàn cầu, một trong những nơi cuối cùng theo đuổi chiến lược 'Zero COVID', đã cấm nhập cảnh những người không phải là cư dân đến từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.

Về phần mình, các quan chức y tế Úc cho biết, 5 du khách nhiễm Omicron đều đã được tiêm phòng và đang trong tình trạng cách ly. Các nhà chức trách cũng đã xác định được một du khách thứ sáu có nhiều khả năng bị nhiễm loại biến thể này và đã sinh sống lâu trong cộng đồng.

Hôm thứ Hai, Canberra đã trì hoãn việc mở lại biên giới quốc gia cho sinh viên quốc tế và những người di cư có tay nghề cao, chưa đầy 36 giờ trước khi họ được phép trở lại.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt phát biểu trong một cuộc họp báo: "Chúng tôi đang làm điều này với sự thận trọng, nhưng quan điểm của chúng tôi vẫn nhất quán, dù Omicron là một biến thể mới, song nó vẫn là một biến thể có thể kiểm soát được".

Được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 24/11 từ Nam Phi, Omicron kể từ đó đã lan rộng đến hơn một chục quốc gia. Bồ Đào Nha phát hiện 13 trường hợp tại một câu lạc bộ bóng đá Lisbon. Tây Ban Nha, Thụy Điển, Scotland và Áo cũng đã báo cáo những trường hợp đầu tiên của họ về biến thể này.

WHO đã kêu gọi các quốc gia sử dụng "cách tiếp cận dựa trên rủi ro để điều chỉnh các biện pháp đi lại quốc tế".

Trong khi đó, Mỹ đã cấm nhập cảnh đối với hầu hết du khách đến từ tám quốc gia Nam Phi, nói rằng điều này sẽ giúp đất nước có thời gian để tăng độ phủ vaccine. Tuy nhiên, các hạn chế toàn cầu đã gây ra những lo ngại về bất bình đẳng vaccine.

"Không thể đổ lỗi cho người dân châu Phi vì mức độ tiêm chủng thấp. Bên cạnh đó, họ cũng không bị phạt vì đã kịp thời chia sẻ thông tin quan trọng với thế giới", Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết trong một tuyên bố.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM