VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Chứng khoán Nhật lập đỉnh cao nhất trong hơn 30 năm

Ảnh: Bloomberg

Chứng khoán Nhật lập đỉnh cao nhất trong hơn 30 năm

Đồn đoán về khả năng Thủ tướng Nhật từ chức cũng như quá trình tiêm vắc xin COVID-19 tại Nhật được đẩy nhanh đã giúp nhà đầu tư không ngừng mua vào.

IMF công bố dữ liệu cập nhật về dự trữ ngoại hối quốc tế

Olympic Tokyo và “canh bạc” kinh tế đổ bể của Nhật Bản

IMF công bố dữ liệu cập nhật về dự trữ ngoại hối quốc tế

Thị trường chứng khoán Nhật tăng điểm phiên ngày thứ 3, chỉ số Nikkei 225 lên mức cao nhất chưa từng thấy tính từ hơn 3 thập kỷ trước đây, theo tính toán của Bloomberg.

Cổ phiếu công ty sản xuất máy móc tự động Fanuc và KDDI đóng góp nhiều nhất vào mang lại mức tăng điểm cho chỉ số Nikkei 225 trong phiên giao dịch sáng ngày hôm nay trên thị trường Tokyo. 

Chỉ số này có lúc tăng lên mức khoảng 30.795,7 điểm, cao hơn ngưỡng cao của năm ngoái. Cổ phiếu các công ty sản xuất hàng điện tử đóng góp quan trọng cho mức tăng của chỉ số Topix, chỉ số Topix tăng khoảng 0,9% trong phiên hôm nay.

Trong vòng 2 tuần vừa qua, kể từ khi thông tin về khả năng Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga từ chức lan rộng, nhà đầu tư dự đoán về thay đổi sẽ đến dưới thời của nhà lãnh đạo mới cũng như quá trình tiêm vắc xin COVID-19 được đẩy nhanh, thị trường chứng khoán Nhật đã không ngừng tăng điểm. Nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp lớn trong chỉ số Nikkei bao gồm Nintendo, Keyence Corp hay Murata Manufacturing lên mạnh.

Quan trọng hơn, tiền ngoại đang trở lại thị trường, các quỹ của JP Morgan, Baillie Gifford và BNP Paribas Asset Management đang mua mạnh cổ phiếu và lạc quan với triển vọng của thị trường chứng khoán Nhật.

“Nguồn tiền của nhà đầu tư toàn cầu vào chứng khoán Nhật vẫn còn hạn chế, thực tế này cho thấy nhà đầu tư vẫn có nhiều tiềm năng mua thêm. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Nhật diễn ra sau khoảng thời gian dài tăng trưởng kém hơn so với chỉ số S&P 500 và nhiều chỉ số chứng khoán chính trên thế giới”, chuyên gia Goldman Sachs – ông Christian Mueller nhận định.

Chỉ số Nikkei 225 nhiều khả năng sẽ đóng cửa phiên hôm nay ở mức cao nhất tính từ tháng 8/1990.

Chiến lược gia tại quỹ Nomura Asset Management tại Tokyo, ông Hideyuki Ishiguro, phân tích những thành công trong xử lý đại dịch COVID-19 đã mang tính hỗ trợ quan trọng cho thị trường. Ngày thứ Hai, chính phủ Nhật công bố 50,9% dân số Nhật đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19.

“Tỷ lệ tiê vắc xin của Nhật đã vượt mức 50% và tương đương với ngưỡng của Mỹ. Chứng khoán Nhật trong thời gian qua đã có mức tăng trưởng kém hơn so với chứng khoán Mỹ và châu Âu bởi trải qua nhiều bất ổn chính trị cũng như quá trình tiêm vắc xin chậm chạp, tuy nhiên khi hai vấn đề này đã được giải quyết, nhà đầu tư đang quan tâm hơn đến việc thay đổi trạng thái của họ”, ông Ishiguro. 

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số Nikkei 225 đã tăng được 12% còn chỉ số Topix tăng 17%, mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức tăng 19% của chỉ số S&P 500 và 17% của chỉ số STOXX Europe 600.

Chiến lược gia tại JPMorgan Chase & Co dẫn đầu bởi ông Marko Kolanovic đang khuyên mua vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Nhật. Việc Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga từ chức dọn đường cho việc có một đảng cầm quyền ổn định, kịch bản mà tổ chức tài chính trên nhận định rằng sẽ giúp mang lại lợi suất cao cho thị trường chứng khoán. 

Ông Taro Kono, ứng cử viên Thủ tướng Nhật vốn được nhiều nhà đầu tư ngoại biết đến, vốn được coi như lựa chọn sáng giá cho cương vị này, theo khảo sát của Nikkei và TV Tokyo.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM