VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Mỹ đang cân nhắc phát hành đồng USD số

Ảnh: GettyImages

Mỹ đang cân nhắc phát hành đồng USD số

Đồng USD số do Fed đảm bảo sẽ không phải loại tiền mã hóa hoạt động dựa trên hệ thống blockchain. Nó sẽ đơn giản là dạng số của tiền bản vị USD mà Fed phát hành.

Chính quyền Joe Biden muốn áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp toàn cầu

Tài sản của 9 tỷ phú mới nổi tăng mạnh nhờ lợi nhuận từ độc quyền vắc xin Covid-19

Nghị viện châu Âu bỏ phiếu "đóng băng" thỏa thuận đầu tư gây tranh cãi EU-Trung Quốc

Bitcoin và thị trường tiền điện tử “sụp đổ” do đâu?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu phát triển đồng USD số vào mùa hè năm nay, theo chủ tịch Fed công bố ngày thứ Năm.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Powell công bố Fed sẽ công bố tài liệu cụ thể trong đó có quan điểm của Fed về thanh toán điện tử và lợi ích cũng như những yếu tố phải đánh đổi khi ngân hàng trung ương có đồng tiền số. Cũng theo Fed, cơ quan này đã nghiên cứu về một đồng tiền số trong vài năm qua.

Mùa hè năm ngoái, một nhóm nghiên cứu viên tại Fed ở Boston đã bắt đầu làm việc với các nghiên cứu viên thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts để tìm hiểu xem sẽ cần những gì để có thể phát hành được đồng tiền số với sự đảm bảo của chính phủ Mỹ.

Đồng USD số do Fed đảm bảo sẽ không phải loại tiền mã hóa hoạt động dựa trên hệ thống blockchain. Nó sẽ đơn giản là dạng số của tiền bản vị USD mà Fed phát hành và người Mỹ đã quen sử dụng suốt nhiều thế kỷ qua và xét theo như vậy nó hoàn toàn trái ngược với tài sản ví như bitcoin.

Gần đây, Trung Quốc cũng đã thu hút nhiều sự quan tâm khi mà giới chức Trung Quốc công bố sẽ bắt đầu thử nghiệm đồng nhân dân tệ số. Trong thông điệp chính sách mới nhất của mình, ông Powell nói rằng bất kỳ hình thức đồng USD số nào sẽ không thể thay thế tiền mặt hoặc tiền dạng số tại các doanh nghiệp tư nhân ví như tiền gửi của người dân ở ngân hàng thương mại. 

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong nỗ lực phát triển đồng nhân dân tệ số, dự án mà Trung Quốc đã khởi động và thực hiện ráo riết từ năm 2014.

Theo CNBC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã không ngừng đẩy mạnh các sáng kiến để phát triển và mở rộng quy mô sử dụng của đồng nhân dân tệ số. NHTW Trung Quốc hy vọng đồng tiền số này sẽ giúp thay thế một phần tiền mặt trong lưu thông.

Đồng tiền số là một cách mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc số hóa các loại tiền thông thường đang lưu thông. Hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt tại Trung Quốc vốn đã rất phát triển. Đồng nhân dân tệ số sẽ giúp quá trình này được đẩy nhanh hơn. 

Giám đốc dự án số của Trung Quốc tại diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ông Yan Xiao, nhận xét: “Việc sử dụng tiền mặt đang giảm dần. Cuối cùng, tiền mặt sẽ được thay thế bởi loại hình tiền số nào đó. Thực tế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đồng tiền số phát triển”.

Phó Thống đốc NHTW Trung Quốc, ông Fan Yifei, vào năm ngoái đã khẳng định rằng nhu cầu số hóa tiền mặt và tiền xu đang lớn dần bởi việc in ấn và lưu trữ tiền vô cùng tốn kém. Trong bài báo trên ấn bản của nhà nước có tên Yicai Global, ông Fan khẳng định rằng tiền mặt và tiền xu không hề dễ sử dụng, nó dễ bị làm giả và bởi nó không lưu danh tính, nó có thể sử dụng cho những mục đích xấu.

Theo quan điểm của NHTW Trung Quốc, đồng nhân dân tệ số còn nhiều lợi ích khác. Trong một bài đăng riêng biệt khác, ông Fan nói đến việc đồng nhân dân tệ số sẽ có thể giúp cho hoạt động thanh toán trở nên hiệu quả hơn và giúp cho việc triển khai chính sách tiền tệ nhanh chóng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM