VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận hoãn áp thuế mới vào ngày 15/12

Quốc kỳ của Trung Quốc và Mỹ bên ngoài một khách sạn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận hoãn áp thuế mới vào ngày 15/12

Mỹ đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc với Trung Quốc, nhưng thỏa thuận này có thể hẹp hơn thỏa thuận "giai đoạn một" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hồi tháng 10/2019.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn tiếp tục

Lại trì hoãn thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Phố Wall lập đỉnh lịch sử nhờ tín hiệu lạc quan từ quan hệ Mỹ - Trung

Chứng khoán châu Á thoát đáy, chờ tin tức mới từ đàm phán Mỹ - Trung

Ngày 12/12, các nguồn tin cho biết, Mỹ đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc với Trung Quốc, nhưng thỏa thuận này có thể hẹp hơn thỏa thuận "giai đoạn một" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hồi tháng 10/2019.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, Mỹ sẽ hoãn áp mức thuế mới lên số hàng hóa trị giá 160 tỷ USD của Trung Quốc dự kiến có hiệu lực ngày 15/12, trong khi Trung Quốc cam kết sẽ tăng lượng mua nông sản của Mỹ lên 50 tỷ USD trong năm 2020, gấp đôi mức đã nhập trong năm 2017.

Một nguồn tin cho hay ông Trump đã ký thỏa thuận và Nhà Trắng có thể sẽ sớm ra thông báo.

Theo hai nguồn tin, trong nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận "giai đoạn một", các nhà đàm phán Mỹ đã đề xuất giảm các mức thuế đang áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trị giá khoảng 360 tỷ USD, bao gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng như giày dép, quần áo và TV màn hình phẳng, với mức giảm cao nhất đến 50% cũng như việc hoãn áp mức thuế mới vào ngày 15/12.

Kế hoạch áp thuế vào ngày 15/12 nhằm vào các mặt hàng tiêu dùng được tiêu thụ nhiều nhất như điện thoại di động, giày dép, quần áo thể thao và đồ chơi.

Mức thuế này nếu có hiệu lực có nghĩa gần như tất cả mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ chịu mức thuế trừng phạt mới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã làm chậm đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu cũng như làm giảm sút lợi nhuận và đầu tư của các doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Mỹ đã thông báo khoản hỗ trợ 28 tỷ USD cho nông dân chịu tác động của cuộc chiến này.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM