VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
 Năm

Kinh doanh vàng tại cửa hàng Degussa, Singapore. Ảnh: Reuters

Năm "hoàng kim" của vàng

Giá vàng thế giới tăng hơn 15% trong năm nay và giới thương nhân kỳ vọng tiếp tục đi lên bởi bất ổn còn khắp nơi.

Giá vàng tiếp tục đi ngang đợi thời cơ bứt phá

Giá vàng thế giới chịu áp lực giảm từ xu hướng tăng điểm của chứng khoán Mỹ

Giá vàng đi ngang đợi tín hiệu từ kinh tế thế giới

Số liệu thị trường vàng tháng 11 năm 2019

Ngày 4/9, giá vàng leo lên mức 1.551,83 USD mỗi ounce. Đó chính là ngày tâm lý bất ổn lan rộng toàn cầu, chủ yếu do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang ở hồi cao điểm.

Sau đó, khi hai nền kinh tế bắt đầu đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán, giá vàng đã giảm. Kim loại quý này đứng ở mức 1.479,61 USD một ounce vào 22/12 vừa qua, cao hơn 15,4% so với cuối năm 2018.

Đó cũng là mức tăng theo năm lớn nhất kể từ 2010, khi giá vàng tăng gần 30%. Lợi nhuận từ đầu tư vàng trong năm nay đã 'đánh bại' chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong, với tăng trưởng chỉ tầm 8%.

"Tác động chính đến giá vàng năm nay là do lãi suất toàn cầu ở mức thấp, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở châu Âu vì Brexit, cũng như cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung", Stephen Innes, Chiến lược gia thị trường châu Á của AXI Trader nhận xét.

Cũng theo chuyên gia này, sự bất ổn chính trị và ngoại giao dẫn đến lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào vàng, đẩy giá lên cao.

"Cuối cùng thì kinh tế thế giới yếu đi do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã buộc các ngân hàng trung ương hạ lãi suất. Điều này có nghĩa chi phí phi rủi ro của việc nắm giữ vàng thấp hơn trái phiếu kho bạc Mỹ", ông nói.

Innes tin rằng giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1.300 đến 1.600 USD mỗi ounce vào năm tới, tùy thuộc vào kết quả đàm phán thương mại và triển vọng kinh tế toàn cầu nói chung.

Jasper Lo, một nhà kinh doanh vàng kỳ cựu khác, thậm chí đoán vàng sẽ còn tăng giá hơn. Ông cho rằng giá vàng có thể tăng thêm 15% đến 20% trong năm tới, lên khoảng 1.774 USD. Giá vàng cao nhất từ trước đến nay là 1.895 USD, được ghi nhận vào tháng 9/2011.

"Các cuộc biểu tình ở Hong Kong không có dấu hiệu sớm kết thúc, và điều đó đã được các nhà đầu tư xem là một trong những bất ổn quốc tế. Ngoài ra, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều phải đối mặt với vấn đề lạm phát. Bất cứ khi nào có lo lắng về lạm phát, các nhà đầu tư muốn mua vàng để phòng ngừa rủi ro, từ đó đẩy giá vàng tăng hơn nữa", ông Lo nói.

Joshua Rotbart, Nhà sáng lập kiêm CEO J. Rotbart & Co (Hong Kong) chuyên kinh doanh vàng và các kim loại quý khác, tin rằng giá vàng sẽ tăng lên mức từ 1.580 USD đến 1.620 USD vào cuối năm 2020, tức sẽ tăng thêm 10%.

"Chúng tôi tin rằng các lo ngại về tài chính sẽ vẫn tiếp tục vào năm sau, cùng với căng thẳng Mỹ-Trung. Và trên hết, vàng đang dần khan hiếm hơn. Việc sản xuất và khai thác ngày càng tốn kém", ông nói.

Cuộc chiến thương mại đã kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay xuống mức chậm nhất trong nhiều thập kỷ, trong khi Hong Kong lần đầu tiên suy thoái kỹ thuật trong 10 năm vào quý III/2019, do các cuộc biểu tình đã 'tàn phá' các ngành như bán lẻ và du lịch.

"Việc tăng mua vàng của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan, phản ánh các chính phủ đang lo lắng về khả năng ổn định tiền tệ của họ trong bối cảnh thế giới bất ổn. Lãi suất thấp và thậm chí âm cho vàng càng khiến nó hấp dẫn hơn, vì là sự thay thế an toàn cho trái phiếu chính phủ", ông Joshua Rotbart nói.

Jerry Jrearz, Giám đốc kinh doanh quốc tế của công ty môi giới First Asia Merchants Bullion (Hong Kong), cũng tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào năm sau. "Nền kinh tế toàn cầu và tình hình chính trị có xu hướng không được tốt trong năm tới. Bên cạnh Brexit và cuộc chiến thương mại, tình hình Trung Đông cũng rất khốc liệt", ông nhận định.

Theo chuyên gia này, sa thải đang diễn ra diện rộng trong ngành ngân hàng trên toàn thế giới. Khi triển vọng kinh tế không tốt, các nhà đầu tư sẽ đặt cược vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Ông đoán rằng giá vàng sẽ nằm trên mốc 1.500 USD vào năm 2020.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM