VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Nước Mỹ và những ưu tiên của gói hỗ trợ khổng lồ 3,5 nghìn tỷ USD

Ảnh: WSJ

Nước Mỹ và những ưu tiên của gói hỗ trợ khổng lồ 3,5 nghìn tỷ USD

Kế hoạch này dự kiến chi tiêu tiền cho người thất nghiệp, hỗ trợ chăm sóc trẻ mầm non, hỗ trợ 2 năm theo học tại trường cao đẳng cộng đồng, đồng thời mở rộng chăm sóc y tế cho nhiều đối tượng khác.

Gói 1 nghìn tỷ USD phát triển hạ tầng của Mỹ ưu tiên cho lĩnh vực nào?

Trung Quốc xây chắc vị thế ở chuỗi cung ứng công nghệ bất chấp áp lực từ Mỹ

Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân sau một tuần hoạt động

Vào đầu ngày thứ Tư, Thượng viện Mỹ chính thức thông qua gói 3,5 nghìn tỷ USD, đây là bước đầu tiên trong quá trình đầy gian nan của Đảng Dân chủ để có được gói hỗ trợ quy mô cực kỳ lớn dành cho giáo dục, y tế, biến đổi khí hậu và nhiều khoản chi khác mà không cần đến sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Đầu ngày thứ Tư theo giờ Mỹ, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ sát sao 50 phiếu thuận – 49 phiếu chống. Đáng nói, việc bỏ phiếu này được hoàn tất chỉ 1 ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói hạ tầng quy mô 1 nghìn tỷ USD. 

Đây có thể coi như chiến thắng ban đầu cho Tổng thống Mỹ Joe Biden và các chính trị gia Đảng Dân chủ đang cố gắng thông qua được gói hỗ trợ này trước khi nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử giữ nhiệm kỳ vào năm sau.

“Dự thảo luật mới sẽ yêu cầu người giàu và những người có quyền lực bắt đầu phải đóng đủ thuế để nước Mỹ có tiền giải quyết nhu cầu của những gia đình lao động, người già, trẻ con, người có bệnh và người nghèo”, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ Bernie Sanders nói.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ với thế dẫn trước mong manh tại cả Thượng viện và Hạ viện sẽ đương đầu với nhiều khó khăn nếu muốn đàm phán được với các chính trị gia Đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Ngân sách vào tháng trước đã đồng ý chi tiêu ước tính khoảng 3,5 nghìn tỷ USD cho gói hỗ trợ. Kế hoạch này dự kiến chi tiêu tiền cho người thất nghiệp, hỗ trợ chăm sóc trẻ mầm non, hỗ trợ 2 năm theo học tại trường cao đẳng cộng đồng, đồng thời mở rộng chăm sóc y tế cho nhiều đối tượng khác.

Gói cũng sẽ cố gắng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua nhiều sáng kiến thuế cũng như chương trình nhằm tăng tỷ lệ điện từ các nguồn năng lượng sạch của Mỹ lên ngưỡng 80% vào năm 2030.

Nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đã chỉ trích gói này chi tiêu nhiều quá mức dẫn đến việc lạm phát tăng cao và thuế áp với cá nhân cũng như tập đoàn tăng lên.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của bang South Carolina nói: “Nếu họ áp dụng gói này lên nền kinh tế năng lượng của chúng ta, chắc chắn bạn sẽ chứng kiến giá khí đốt và giá nguyên liệu làm nóng tăng nóng”.

Để có thể có tiền chi tiêu cho gói này, chính trị gia Đảng Dân chủ sẽ tăng thuế với các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình có thu nhập cao. Nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ đã lo lắng về tác động tiềm tàng từ việc tiền chi tiêu cho gói quá cao cũng như việc tăng thuế để có tiền chi tiêu cho nó. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM