VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ngân hàng trên phố Wall ráo riết

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngân hàng trên phố Wall ráo riết "săn lùng" con cháu lãnh đạo Trung Quốc

(Tài chính) Cháu trai của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân đã từng làm việc cho Goldman Sachs trong khi con gái của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã làm việc cho Credit Suisse.

Từ hơn 1 thập kỷ nay, các ngân hàng lớn nhất trên phố Wall đã tuyển dụng con cháu của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc với hi vọng có thể mở cánh cửa bước vào thị trường đầy tiềm năng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dù không được công bố rộng rãi, việc tuyển dụng không phải là chuyện bí mật. Cháu trai của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân đã từng làm việc cho Goldman Sachs trong khi con gái của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã làm việc cho Credit Suisse. Và, năm 2006, con rể của  Ngô Bang Quốc (một nhân vật nằm trong Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc) đã giúp Merrill Lynch giành được hợp đồng thực hiện vụ IPO trị giá 22 tỷ USD cho “gã khổng lồ” ICBC. 

Mặc dù phố Wall có thể đã quen thuộc với xu hướng này, cuộc điều tra mới được thực hiện bởi Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã đặt ra câu hỏi liệu có phải việc tuyển dụng đã vượt quá các chuẩn mực xã hội. SEC nghi ngờ JPMorgan Chase đã vi phạm luật chống tham nhũng của Mỹ.

Thông tin được đăng tải trên The New York Times khiến các ngân hàng lớn khác phải đánh giá lại rủi ro trong quá trình tuyển dụng. Các ngân hàng đều từ chối bình luận. Tuy nhiên, trong một loạt cuộc phỏng vấn, các nhân viên ngân hàng và luật sư cho biết việc tuyển dụng con cháu lãnh đạo Trung Quốc phổ biến đến nỗi các ngân hàng luôn cạnh tranh xem ai có thể tuyển dụng được ứng viên có mối quan hệ chặt chẽ nhất. 

Trong những năm gần đây, giới chức Mỹ đã tăng cường củng cố Đạo Luật Chống Tham Nhũng Tại Nước Ngoài của Hoa Kỳ (Foreign Corrupt Practices Act). Luật này cấm các công ty Mỹ biếu tặng “thứ có giá trị” cho quan chức nước ngoài nhằm giành lợi thế trong hoạt động kinh doanh. Các nhân viên ngân hàng không được trả tiền đi lại, ăn uống hoặc giải trí cho các quan chức Trung Quốc. 

Tuy nhiên, các ngân hàng đầu tư vẫn tiếp tục cạnh tranh trong việc tuyển dụng con cháu của các lãnh đạo cấp cao. Đây được xem là biện pháp an toàn hơn và hiếm khi bị buộc tội. 

Mặc dù nhiều người được tuyển dụng tỏ ra xuất sắc, cũng có không ít người làm việc ở vị trí có tiền lương ít ỏi hoặc không phải làm việc. “Một số người không bao giờ xuất hiện ở văn phòng”, một nhân viên ngân hàng ở Hồng Kông cho biết. 

Giới phân tích luật thì cho rằng hiện tượng này trở nên phổ biến vì đây là một “lá chắn” tốt. Ngân hàng là ngành cần đến rất nhiều mối quan hệ. Và,  đối với các công ty quốc tế, tuyển dụng những cá nhân có mối kết nối tốt là điều hết sức quan trọng. 

Thêm vào đó, con cháu của các quan chức Trung Quốc cũng là bộ phận được giáo dục tốt với bằng cấp từ các trường đại học hàng đầu thế giới. 

Quan trọng nhất, chứng minh ngân hàng giành được hợp đồng là do tuyển dụng một nhân viên là điều không dễ dàng đối với các nhà quản lý nước Mỹ. 

Tại sao giới chức Mỹ lại bắt đầu thanh tra việc tuyển dụng bộ phận “thái tử” vẫn là điều bí ẩn. Trong trường hợp của JPMorgan, SEC bắt đầu điều tra khi văn phòng ở Hồng Kông của ngân hàng này tuyển dụng con trai Tang Shuangning (Chủ tịch của tập đoàn nhà nước China Everbright Group) và con gái của một cán bộ cấp cao Bộ Đường sắt Trung Quốc. 

Sau khi hai nhân vật này được tuyển dụng, JPMorgan giành được hợp đồng với China Everbright Group và China Railway Group (cơ quan chịu sự quản lý của Bộ Đường sắt). 
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM