VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
 Venezuela: Quốc gia

Lạm phát dự kiến đạt 8.000.000 % trong năm nay khiến Venezuela trở thành nền kinh tế “khốn khổ” nhất thế giới. Nguồn: internet

Venezuela: Quốc gia "khốn khổ" nhất thế giới

Lạm phát dự kiến đạt 8.000.000 % trong năm nay khiến Venezuela trở thành nền kinh tế “khốn khổ” nhất thế giới.

"Gã khổng lồ" An-124 Nga từ chiến trường Syria tới Venezuela luôn làm Mỹ nín thở theo dõi

[Video] Đợt điều quân của Nga đến Venezuela khiến Mỹ phản đối

[Video] Hỗn loạn cảnh người dân Venezuela biểu tình sau vụ bắt nhóm lính muốn lật đổ Maduro

Khai thác dầu thô của Venezuela “rơi tự do“

Theo Bloomberg, lạm phát dự kiến đạt 8.000.000 % trong năm nay khiến Venezuela trở thành nền kinh tế “khốn khổ” nhất thế giới.

Quốc gia Nam Mỹ này đang đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số khốn khổ Bloomberg trong 5 năm liên tiếp, danh sách này tổng hợp dựa trên triển vọng lạm phát và thất nghiệp của 62 nền kinh tế.

bloomberg

Danh sách các quốc gia "khốn khổ" nhất thế giới năm 2018 và 2019. Nguồn: Khảo sát của Bloomberg, dữ liệu của chính phủ, IMF

Venezuela và một số quốc gia khác trong nhóm nước "khốn khổ" nhất đang phải đối mặt với trận chiến đơn độc chống lại lạm phát cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách trong năm nay phải đối mặt với một thách thức rất khác: sự kết hợp giữa lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn khiến các số liệu trở nên phức tạp và khó đưa ra cách ứng phó phù hợp.

Thái Lan một lần nữa là nền kinh tế ít "khốn khổ" nhất thế giới, Thụy Sĩ về thứ hai và Singapore ở vị trí thứ ba. Hoa Kỳ đã di chuyển sáu điểm về vị trí thứ 13.

Chỉ số Khốn khổ của Bloomberg dựa trên khái niệm lạm phát và thất nghiệp thấp thường cho thấy mức độ tốt của một nền kinh tế. Tất nhiên, đôi khi, các chỉ số lạm phát và thất nghiệp thấp có thể gây hiểu nhầm trong cả hai loại: giá thấp liên tục có thể là dấu hiệu của nhu cầu kém, thất nghiệp thấp ngăn cản người lao động chuyển sang những công việc tốt hơn.

d8322

Danh sách các quốc gia "hạnh phúc" nhất thế giới năm 2018 và 2019. Nguồn: Khảo sát của Bloomberg, dữ liệu của chính phủ, IMF

Chính phủ Venezuela không công bố số liệu kinh tế từ năm 2016. Các ước tính cho thấy sự khác biệt đáng kể so với chỉ số Cafe Con Leche Index của Bloomberg, đo lạm phát ở Venezuela thông qua giá một cốc cà phê tại một cửa hiệu ở thủ đô Caracas. Dựa trên Cafe Con Leche Index, lạm phát hiện tại tại Venezuela là 219.900%.

Xu hướng tăng điểm trong chỉ số "khốn khổ" cho thấy một sự thay đổi so với năm ngoái, khi lo ngại lạm phát leo thang làm tăng điểm số cho nhiều quốc gia. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg nhận thấy gần một nửa trong số 62 nền kinh tế có tỷ lệ lạm phát thấp hơn so với năm 2018, trong khi đa số được dự báo sẽ thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Sự thay đổi từ năm 2018 đang làm thay đổi quan điểm của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Các thị trường mới nổi, đã vội vã thắt chặt chính sách vào năm ngoái trong bối cảnh đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lạm phát đang ẩn giấu, đã chứng kiến ​​một làn sóng kêu gọi giảm lãi suất kể từ đầu năm 2019. Quỹ Tiền tệ Quốc tế nằm trong số các tổ chức đã liên tục hạ dự báo tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu trong năm nay.

Nước Nga giảm 17 điểm, trở thành nền kinh tế "khốn khổ" thứ 17, do các dự báo về tăng giá và tình trạng thất nghiệp trì trệ. Một đợt tăng lạm phát hồi tháng trước đã khiến các ngân hàng trung ương khó khăn hơn trong việc lên các kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo sau Venezuela là Argentina, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ukraine - các quốc gia vẫn giữ nguyên thứ hạng như năm ngoái, cho thấy căng thẳng kinh tế và tiến bộ rất nhỏ trong việc điều chỉnh tăng trưởng giá cả và thất nghiệp.

Ở đầu kia của thang điểm, Singapore, nơi ngân hàng trung ương có được vị thế tốt nhất thế giới, xếp ở vị trí "khốn khổ" thứ ba mặc dù đã giảm một điểm.

Tuy nhiên, vị trí nằm trong top 5 nước ít "khốn khổ" nhất của Nhật Bản tạo ra ấn tượng trái ngược với tình trạng nhu cầu suy yếu, khiến quốc gia này gặp khó khăn trong việc chống lại các sóng gió thương mại toàn cầu và nhân khẩu học.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM