VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Vì sao hàng loạt doanh nghiệp công nghệ mới nổi tại Trung Quốc thua lỗ?

Ảnh: Reuters

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp công nghệ mới nổi tại Trung Quốc thua lỗ?

Nhiều nhà đầu tư đang mất đi sự kiên nhẫn. Giá cổ phiếu của công ty Meituan và Pinduoduo đã giảm hơn 30% tính từ mức đỉnh thiết lập trong năm nay.

Trung Quốc công bố các "vũ khí" mới để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây

Chính quyền Joe Biden cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc

Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế đồng NDT

Nhiều công ty công nghệ mới nổi của Trung Quốc đang thua lỗ ngày một tồi tệ hơn bởi các công ty này phải chi tiêu mạnh tay để phát triển các phân khúc thị trường mới.

Doanh thu tại nhiều doanh nghiệp như công ty vận chuyển thực phẩm Meituan, công ty thương mại điện tử Pinduoduo và công ty kinh doanh ứng dụng video ngắn Kuaishou, đại dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu đối với các dịch vụ trực tuyến tăng lên.

Cùng lúc đó, những công ty này thua lỗ nặng nề bởi họ ưu tiên các cơ hội dài hạn hơn lợi nhuận trước mắt, cổ phiếu của doanh nghiệp vì thế đi xuống.

“Chúng tôi sẽ kiên nhẫn để có kết quả tốt trong dài hạn. Chúng tôi chỉ đơn giản là không điều chỉnh chiến lược và đầu tư dài hạn dựa trên biến động ngắn hạn, CEO của Meituan – ông Wang Xing công bố vào ngày 28/5/2021.

Trong 3 tháng đầu năm nay, doanh thu tại công ty có niêm yết trên sàn Hồng Kông này tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, mức thua lỗ còn tăng nhanh hơn nữa lên 4,8 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 750,7 triệu USD.

Nhiều công ty công nghệ Mỹ, từ Amazon cho đến các doanh nghiệp mới như DoorDash đều sử dụng chiến lược tương tự để phát triển các công việc kinh doanh mới.

Các công ty công nghệ Trung Quốc, trong đó có cả công ty niêm yết đại chúng hay các công ty khởi nghiệp như Didi Chuxing thường cố gắng chi tiêu thật nhiều để thu hút khách hàng nhằm giành được vị thế độc tôn trên thị trường.

Nhiều nhà đầu tư đang mất đi sự kiên nhẫn. Giá cổ phiếu của công ty Meituan và Pinduoduo đã giảm hơn 30% tính từ mức đỉnh thiết lập trong năm nay, trong khi đó giá cổ phiếu của Kuaishou đã giảm hơn 50%. Như vậy các cổ phiếu này đều có mức giảm cao hơn so với mức giảm của cổ phiếu Tencent và Alibaba. 

Những tuần gần đây, cổ phiếu công nghệ trên thị trường Trung Quốc đã chịu rất nhiều áp lực bởi nhà đầu tư chuyển tiền đầu tư sang cổ phiếu của doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh truyền thống, lãi suất tăng cao và chính phủ Trung Quốc siết chặt chính sách quản lý với ngành Công nghệ.

Tại Meituan, Pinduoduo và Kuaishou, thua lỗ tăng cao có nguyên nhân từ việc họ quyết tâm trở thành doanh nghiệp có thị phần lớn trong mảng mua hàng theo nhóm, đó là khi mà nhiều người cùng mua để có thể hưởng giá thấp hơn. Rất nhiều doanh nghiệp trên thị trường đang cố gắng giành vị thế đứng đầu, trong đó có cả nhiều tên tuổi lâu năm ví như Alibaba hay JD.com.

Pinduoduo đã thua lỗ ròng trong tất cả các quỹ tính từ khi bắt đầu niêm yết cổ phiếu vào năm 2018. Công ty niêm yết trên sàn Nasdaq này công bố đã vượt qua Alibaba tính theo số lượng người mua hàng trên nền tảng hệ thống trong 12 tháng vừa qua. Con số này tăng lên mức 823,8 triệu người tính đến cuối tháng 3/2021, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM