Tâm lý "tích trữ" vàng của người dân đã thay đổi

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

Giá vàng lập đỉnh 8 năm, vượt mốc 50 triệu đồng/lượng nhưng ngược với diễn biến mua - bán những lần giá vàng lập đỉnh trước đây, người dân thay vì đổ xô đi mua vàng tích trữ lại bán ra "đón đỉnh", làm chênh lệch mua bán giữ ở mức thấp.

Giá vàng 7/7 lập đỉnh 8 năm, người dân đổ xô đi bán vàng. Nguồn: internet
Giá vàng 7/7 lập đỉnh 8 năm, người dân đổ xô đi bán vàng. Nguồn: internet

Sáng nay (7/7), giá vàng trong nước chính thức vượt mốc 50 triệu đồng/lượng, giao dịch quanh mức 50,15 – 50,23 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 320 - 350 nghìn đồng/lượng. Giá vàng đã lập đỉnh 8 năm.

Cụ thể, Tập đoàn vàng bạc đá Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 49,9 - 50,15 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 200 nghìn đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Công ty vàng bạc đá quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 49,75 - 50,23 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tập đoàn vàng bạc đá quý PNJ niêm yết giá vàng SJC ở mức 49,80 - 50,15 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Một trong những điểm đáng lưu ý khi giá vàng lập đỉnh đợt này là khoảng cách giá vàng mua - bán vàng được giữ vững, không bị doãng rộng đột biến như những đợt vàng tăng giá gần đây - có thời điểm, chênh lệch mua bán lên tới 2 triệu đồng/lượng. Hai ngày trở lại đây, dù giá vàng lập đỉnh mới, vượt mốc 50 triệu đồng/lượng, thì khoảng cách mua bán vẫn chỉ giữ ở mức 300 - 350 nghìn đồng/lượng.

Theo các chuyên gia phân tích, hiện tượng này cho thấy người dân đang tranh thủ bán vàng khi giá tăng cao, khiến các công ty vàng phải thu hẹp giá mua - bán để kích thích sức mua, tăng thanh khoản và có lượng tiền mặt xoay vòng.  

Thị trường vàng "đìu hiu" trước những biến động giá lớn như hiện nay cho thấy tâm lý mua - bán vàng của người dân đã thay đổi, không còn những đợt sóng mua vào để "lướt sóng" khi giá vàng tăng cao mà thay vào đó là nhu cầu bán ra lớn.

Giá vàng trong nước thời điểm hiện tại tăng chủ yếu do giá vàng thế giới tăng mạnh do tâm lý lo ngại dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát tại nhiều quốc gia. Trong nhiều dự báo, các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Bà Joni Teves - Chiến lược gia kim loại quý tại UBS cho rằng mức giá 1.800 USD/ounce chỉ còn là thời gian.