Tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường dịp sau Tết

Hoa Sơn

Bộ Tài chính trình Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung một số giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường công tác quản lý điều hành, bình ổn giá cả thị trường dịp sau Tết.

Bộ Tài chính đề nghị quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết.
Bộ Tài chính đề nghị quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết.

Theo đó, để tiếp tục bình ổn thị trường tháng sau Tết và quý I/2021, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 44/CT-TTg ngày 21/12/2020 và Thông báo số 655/VPCP-KTTH ngày 27/01/2021.

Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị tập trung một số giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường dịp sau Tết gồm:

Một là, tổ chức thực hiện có hiệu quả 5 giải pháp, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc điều hành giá của một số mặt hàng thiết yếu theo các giải pháp đã được đề ra theo nguyên tắc điều hành theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát; thận trọng trong việc điều hành giá những tháng đầu năm để tránh lạm phát kỳ vọng trong thời điểm dịch bệnh.

Hai là, tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí. Quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết các mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết.

Ba là, tăng cường kiểm tra các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tổ chức tốt công tác vận tải để phục vụ đủ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp lễ hội đầu năm; yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải công bố và niêm yết công khai mức giá cước theo đúng quy định hiện hành.

Bốn là, tiếp tục chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về điều hành giá nhất là các mặt hàng Nhà nước còn định giá, mặt hàng nhạy cảm đến người dân, công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng; hạn chế những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng gây bất ổn thị trường.

Năm là, tiếp tục theo dõi sát diễn biến, chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu nhằm bình ổn thị trường, giá cả nhất là những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng sau Tết, trong dịp giáp hạt của người dân và các hàng hóa, vật tư y tế phòng, chống dịch. Đồng thời, chủ động các biện pháp kiểm soát, bình ổn giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tránh để xảy ra hiện tượng tăng giá bất hợp lý, tung tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lễ hội hầu như đều được tạm dừng không tổ chức, các dịch vụ hàng ăn và dịch vụ ăn uống ngoài gia đình cũng có những hạn chế nhất định tại những tỉnh chịu ảnh hưởng bởi dịch. Do vậy, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân sẽ chỉ tập trung ở một số mặt hàng lương thực, thực phẩm và dự báo sẽ không có biến động lớn; Giá cả hàng hóa sẽ nhanh chóng trở lại mức của ngày thường.

Trước đó, để thị trường ổn định, không khan hàng sốt giá trong dịp trước, trong và sau Tết, tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 44/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 21/12/2020 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong đó, yêu cầu tăng cường công tác theo dõi sát biến động giá cả các mặt hàng thiết yếu để kịp thời có các biện pháp quản lý, điều hành phù hợp, đi đôi với đó là đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết.

Trong thời gian tháng trước Tết đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm việc với một số địa phương về công tác chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra và nắm tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn một số tỉnh, thành phố thuộc 3 miền Bắc-Trung-Nam...