Tăng trưởng GDP quý II có thể đạt 6,3%

Theo VnEconomy

“Tốc độ tăng trưởng GDP quý II sẽ đạt khoảng 6,2-6,3%, quý III có khả năng sẽ đạt khoảng 6,5-7%”. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra dự báo như vậy trong bản báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 mới đây.

 

Hôm 3/6, Ngân hàng Thế giới (WB) một lần nữa khẳng định quan điểm trên trong bản báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam. Ông Martin Rama, Kinh tế trưởng WB cho rằng, Việt Nam sẽ chứng tỏ có một năm tương đối thành công với tăng trưởng GDP vào khoảng 7% và lạm phát khống chế ở mức 1 con số.

Vì sao tin tưởng?

“Các chỉ báo về hoạt động kinh tế cho thấy xu hướng tốc độ tăng trưởng đang gia tăng chứ không giảm sút”, vị kinh tế trưởng WB khẳng định. Và điều này có thể cảm nhận được trong thực tế, cũng như tại các số liệu thống kê.

Khi mà ngày càng nhiều các doanh nghiệp trên dọc tuyến quốc lộ 5 từ Hà Nội đi Hải Phòng trưng lên những bandroll tuyển dụng nhân lực, doanh số bán hàng của các siêu thị đều tăng chóng mặt... những cảm nhận về tăng trưởng cả về cung và cầu hàng hóa trở nên rõ ràng.

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 5 tháng đầu năm, ước giải quyết việc làm cho 615 nghìn lượt người, một mức tốt hơn nhiều so với cùng kỳ.

Trong khi ở một góc nhìn khác, phụ tải điện toàn hệ thống 5 tháng đầu năm ước tăng 18,8% so với cùng kỳ, trong đó điện dùng cho công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 52% đã tăng 25,2%; điện dùng cho khu vực thương nghiệp, khách sạn nhà hàng tăng 11,6%...

Trong khi đó, về phía nhân tố quốc tế, giá cả một số mặt hàng xuất khẩu đã tăng trở lại cùng với sự hồi phục cầu hàng hóa thế giới. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, giá hầu hết các mặt hàng nông sản đều tăng (trừ cà phê), giá dầu thô và than đá cũng tăng cao so với cùng kỳ năm 2009.

Cũng theo báo cáo của Bộ này, chỉ tính các mặt hàng có xác định về lượng, giá cả hàng hóa xuất khẩu 5 tháng tăng bình quân trên 8% so với cùng kỳ năm 2009, làm cho kim ngạch xuất khẩu chung tăng lên 1,5 tỷ USD.

Quy mô thương mại quốc tế của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây, vừa cho thấy sự phục hồi của nhu cầu hàng hóa thế giới, cũng thể hiện “guồng máy” sản xuất trong nước đang bắt đà tăng trưởng trở lại.

Nhiều nhân tố hỗ trợ tăng trưởng

Nhìn trên kết quả 5 tháng đầu năm, các nhân tố hỗ trợ cho tăng trưởng đều đang đi theo chiều hướng có lợi. Đầu tư phát triển được đẩy mạnh, hỗ trợ sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước. Tiêu dùng tăng cao, cùng với hoạt động xuất khẩu tiếp tục được cải thiện...

Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2010, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước ước đạt 36,5% kế hoạch cả năm; vốn ODA cho vay lại giải ngân cao hơn cùng kỳ năm trước; tổng dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế tính đến ngày 31/5 đã tăng 7,5% so với tháng 12/2009...

Từ phía “trợ lực” ngoại, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 4,5 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2009; giải ngân vốn ODA cao hơn 17% so với cùng kỳ năm 2009…
Khi dòng vốn quay trở lại, sản xuất công nghiệp cũng tăng trưởng mạnh về sản lượng. Theo Bộ Công Thương, trong 33 mặt hàng công nghiệp chủ lực, có tới 29 loại đạt tăng trưởng về sản lượng trong 5 tháng qua, so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, sản xuất xăng dầu các loại tăng hơn 7 lần, khí hóa lỏng tăng hơn 2 lần, điều hòa nhiệt độ tăng gần 46%, máy công cụ tăng 45%...

Tại thị trường trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ xã hội 5 tháng đầu năm cũng tăng trên 27% so với cùng kỳ, là mức tăng cao nhất từ đầu năm. Nếu loại trừ yếu tố giá, tổng mức bán lẻ tăng khoảng 17%.

Trong khi đó, tình hình xuất khẩu cũng đang diễn biến theo chiều hướng tích cực. Xuất khẩu nhiều mặt hàng công nghiệp đã có mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2009, là tín hiệu đáng mừng và là cơ sở để dự báo xuất khẩu năm nay sẽ tăng trưởng khá, bù đắp lại phần giảm giá trị xuất khẩu của nhóm nhiên liệu khoáng sản và vàng.

Trở lại với nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng báo cáo trình lên Chính phủ cho rằng, trong thời gian tới, các ngành, lĩnh vực kinh tế có triển vọng sẽ tiếp tục duy trì được xu hướng tăng trưởng của các tháng đầu năm.

“Xuất khẩu tiếp tục được đẩy mạnh, cùng với sự phát triển của thị trường nội địa sẽ tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng GDP”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận.