Tập đoàn Phú Long hỗ trợ 60 ngàn suất ăn từ thiện mùa dịch Covid-19

Tập đoàn Phú Long

Các suất ăn từ thiện (60 ngàn suất ăn tương đương hơn 3000 suất mỗi ngày) đang được bếp ăn từ thiện Phú Long chia sẻ với những đối tượng yếm thế từ khi chỉ thị cách ly xã hội có hiệu lực tới nay. Đây là hoạt động của cán bộ, nhân viên công ty Phú Long, các tình nguyện viên, cũng như các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Sovico.

Điểm phát cơm chùa Pháp Võ, mỗi ngày phát 300 phần. Ảnh Phú Long
Điểm phát cơm chùa Pháp Võ, mỗi ngày phát 300 phần. Ảnh Phú Long

Chia sẻ “Bếp trưởng” từ thiện, Đại đức Thích Minh Phú, cho biết bếp ăn từ thiện Phú Long kết hợp với Hội từ thiện Tường Nguyên thiền tự hoạt động mỗi cuối tuần đã hơn 8 năm nay dành cho những người nghèo, người yếm thế trong xã hội. Mỗi cuối tuần, bếp ăn nấu khoảng 2,000 phần và đem đến những khu lao động nghèo, bệnh viện để phân phát cho những hoàn cảnh khó khăn.

Khi dịch bệnh Covid -19 hoành hành, lệnh cách ly xã hội trên toàn quốc được thực hiện, nhiều người nghèo trở nên điêu đứng vì không có việc làm, không đảm bảo đủ cơm ăn hàng ngày.

Chứng kiến những mảnh đời cơ cực, những người lượm ve chai, bán vé số đắp đổi bữa cơm qua ngày, bếp ăn từ thiện Phú Long đã khẩn trương mở rộng thời gian nấu ăn và số lượng phần cơm, tham gia chương trình suất ăn từ thiện cho người nghèo của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.

Từ ngày 1/4, bếp ăn từ thiện Phú Long ngày nào cũng đỏ lửa từ sáng sớm, những ngày đầu 2.000 phần ăn trưa được phát thông qua UBMTTQ, Hội chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên và các Tình nguyện viên của các phường thuộc Quận 4, Quận 7, Nhà Bè, Tân Phú, Tân Bình, Bình Thạnh. Các phần cơm được phát cho đúng đối tượng: những người bán vé số, nhặt ve chai, những hoàn cảnh lang thang, nghèo khó; những bệnh nhân và thân nhân các bệnh viện Ung Bướu, Chấn thương Chỉnh hình…

Chỉ sau vài ba ngày phát cơm thiện nguyện, bếp ăn từ thiện Phú Long liên tục nhận được đề nghị tăng thêm và số lượng phần ăn hiện đã lên tới hơn 3000 suất mỗi ngày mà vẫn chưa đủ để phát.

“Chúng tôi phải tăng cường nguyên liệu, tăng cường nhân lực và tăng cường cả tinh thần khẩn trương. Trưa nào cũng liên tục bổ sung cơm, huy động nấu thêm canh và rau củ cũng như đồ kho đồ xào”, chị Thanh, một tình nguyện viên của chương trình chia sẻ. “Ai cũng tất bật lo toan sợ không đủ, không kịp dù trong lòng phấn khởi hân hoan vì cơm ngon miệng thế nào thì mới được xin thêm nhiều đến vậy”, chị Thanh nói.

Từ ngày 1/4, bếp ăn từ thiện Phú Long hàng ngày cung cấp 300 suất ăn. Ảnh Phú Long
Từ ngày 1/4, bếp ăn từ thiện Phú Long hàng ngày cung cấp 300 suất ăn. Ảnh Phú Long

Xác nhận điều này, Đại đức Thích Minh Phú cho biết, sau 12 ngày phát cơm từ thiện, hiện bếp ăn từ thiện Phú Long đang nhận được đề nghị từ các phường, quận khác trên địa bàn thành phố gửi tới đăng ký xin thêm suất ăn miễn phí cho người nghèo. ‘Bếp ăn từ thiện Phú Long sẽ cố gắng hết sức đáp ứng nhu cầu đó. Lãnh đạo Phú Long mới thông tin gia hạn thời gian hoạt động của bếp ăn sẽ liên tục tới ngày 30/4 và dự kiến các suất ăn lên đến 90.000 phần, thời gian và số lượng tăng lên đáng kể so với kế hoạch ban đầu. Ngoài ra còn tăng cường kinh phí để bữa ăn thêm chất lượng. Mỗi phần ăn miễn phí sẽ thay đổi món từng ngày và có thêm 1 hộp sữa tươi 180ml hoặc trứng gà hay trái cây (táo, nho) để giúp bà con nghèo được tăng cường sức khoẻ trong mùa dịch”, thầy Minh Phú cảm kích chia sẻ..

Tới những giá trị tình người được lan toả trong cộng đồng

Từ đầu “chiến dịch” mở rộng bếp ăn thiện nguyện Phú Long, “tiếp sức các đối tượng dễ tổn thương nhất” tới nay, chị Trần Thị Nhung, một tình nguyện viên chưa có một ngày ngơi nghỉ.

“Chúng tôi ở bếp ăn ai cũng tự ý thức bản thân mình thật sự an toàn mới dám tới phụ bếp. Chúng tôi muốn góp phần san sẻ với xã hội thông qua những phần cơm nhỏ. Tiền, thực phẩm là của cán bộ, nhân viên công ty Phú Long và các mạnh thường quân đóng góp. Chúng tôi vui vì được làm công quả góp sức chống dịch”, chị Nhung nói. Chị cũng hồn hậu kể: Nhiều hôm có người đi xe máy tay ga tới xin cơm, họ giải thích: tôi không xin cho tôi, cơm nấu ngon, tôi xin về cho bà cụ vẫn ăn cơm từ thiện ở bếp Phú Long, cụ không có xe, giờ lại không được đi bộ lang thang ra đường. Hay có anh mạnh thường quân đi phát cơm cùng, sau khi ăn ké phần cơm ở bếp thấy ngon về vận động bạn bè phát tâm đóng góp mấy nghìn suất cơm.

Điều chị Nhung chia sẻ giản dị nhưng rất ý nghĩa, nó thật đúng với tinh thần của lãnh đạo tập đoàn Sovico vẫn tâm niệm và thực hiện trong chuỗi doanh nghiệp của tâp đoàn, trong đó có Phú Long- nơi khởi xướng bếp ăn từ thiện. Đó là niềm tin vào những điều thiện lành, tốt đẹp sẽ giúp cuộc sống cân bằng và trở nên ý nghĩa hơn. Đó là niềm tin “mình kinh doanh lương thiện, đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng, vì sự phát triển của con người, cho đi không mong nhận lại. Tính lương thiện sẽ hướng mình làm điều đúng đắn, có ích cho xã hội”.