Tập trung chống buôn lậu các mặt hàng cấm, độc hại

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về các kiến nghị liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa không rõ nguồn gốc, độc hại vào Việt Nam.

Tập trung chống buôn lậu các mặt hàng cấm, độc hại
Tang vật một vụ buôn lậu do lực lượng Hải quan bắt giữ. Nguồn: internet

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII vừa qua, các ĐBQH thuộc các Đoàn ĐBQH An Giang, Bình Dương, Long An kiến nghị cần tăng cường kiểm tra, thanh tra việc nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố ý nhập lậu các sản phẩm độc hại, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe người dân.

Trả lời vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, ngành Hải quan luôn chủ động trong công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam nói chung và các mặt hàng độc hại, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hướng đến sức khỏe cộng đồng nói riêng. Đây là một trong những công tác trọng tâm của ngành, được thực hiện tập trung, thống nhất từ cấp tổng cục đến cấp cục và chi cục.

Đối với việc kiểm soát các mặt hàng nhập khẩu độc hại, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, Tổng cục Hải quan đã xây dựng, triển khai có hiệu quả nhiều văn bản chỉ đạo, chuyên đề, kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới đối với các mặt hàng này. Trong đó, tập trung đấu tranh với các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, nông, lâm, thủy, hải sản, gia súc, gia cầm, máy móc, thiết bị, công nghệ… nhập khẩu không bảo đảm các quy định, tiêu chuẩn của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Cụ thể như: Kế hoạch kiểm soát hàng bách hóa Trung Quốc tại các cảng TP Hồ Chí Minh; Chuyên đề “Kiểm soát hàng nhập khẩu không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ an toàn cộng đồng”.

Tổng cục Hải quan cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, cảnh báo phương thức thủ đoạn nhập khẩu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đối với việc nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng; giám sát hàng tạm nhập tái xuất tại Hải quan Cao Bằng; cảnh báo về việc nhập lậu bột ngọt vào Việt Nam; tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển trái phép các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản, gia súc gia cầm, máy móc, thiết bị, công nghệ… qua biên giới.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay Chính phủ đã chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban chỉ đạo 389 quốc gia), trong đó Bộ Tài chính được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực; Tổng cục Hải quan là đơn vị giúp việc chính của Ban, phối hợp với các lực lượng chức năng khác xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó tập trung đấu tranh có trọng điểm đối với các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, áp dụng đồng bộ các giải pháp để đấu tranh triệt để hơn, quyết liệt hơn với các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm, hàng độc hại, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vào Việt Nam.

Trong 7 tháng năm 2014, ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 9.944 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 185 tỷ đồng; khởi tố 42 vụ án hình sự, trong đó cơ quan Hải quan khởi tố 12 vụ; các cơ quan khác khởi tố 30 vụ. Đặc biệt, từ đầu năm 2013 đến nay, cơ quan Hải quan đã phát hiện 8 doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 2 doanh nghiệp; chuyển hồ sơ cho đơn vị khác xử lý 1 doanh nghiệp; khởi tố vụ án hình sự 2 doanh nghiệp và đang xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của 3 doanh nghiệp.